เพื่อไทย ลุยแจกของช่วยชาวอยุธยา โอดรัฐบาลไม่นำแผนบริหารน้ำ “ยิ่งลักษณ์“ มาใช้

6 ต.ค. 2564 - 15:14 น.

เพื่อไทย ลุยแจกของช่วยชาวอยุธยา โอดรัฐบาลไม่นำแผนบริหารน้ำ “ยิ่งลักษณ์“ มาใช้ จี้รบ.เร่งระบาย ลดผลกระทบ ลดความเดือดร้อนของประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานโซน 2 กทม.พร้อมด้วย ส.ส.ของพรรค อาทิ นายนพ ชีวานันท์ นายจิรทัศ ไกรเดชา ส.ส.พระนครศรีอยุธยา นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย นายภาควัต ศรีสุรพล นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ นายวัน อยู่บำรุง น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรค ทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.และ ส.ก.ลงพื้นที่ พร้อมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่อ.ผักไห่ อ.บางบาล และอ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา

นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคพท.ห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ล่าสุดมีอัตราการระบายน้ำถึง 2,700 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลกระทบให้ อ.ผักไห่ อ.บางบาล ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากแม่น้ำน้อย คลองบางบาลและเป็นจุดทุ่งรับน้ำ หรือแก้มลิง ประชาชนที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำได้รับผลกระทบรุนแรงกว่าจุดอื่น โดยชาวบ้านสะท้อนว่าน้ำท่วมขังสูงถึงพื้นบ้านชั้น 2 มานานกว่า 3 สัปดาห์ ไม่สามารถออกไปทำมาหากินและอยู่อย่างยากลำบาก น่าเสียดายว่าในสมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งมีแผนบริหารจัดการน้ำครบวงจร มีแนวทางการสร้างเส้นทางการระบายน้ำเจ้าพระยา 2 ที่จะระบายน้ำจากทุ่งบางบาล ผักไห่ ผ่านบางไทรตัดไปลงแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงปทุมธานี จะช่วยระบายน้ำจากทุ่งรับน้ำแห่งนี้ให้ระบายได้โดยเร็ว และลดผลกระทบ ลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ซึ่งน่าเสียดายที่รัฐบาลนี้ไม่ได้นำแผนบริหารจัดการน้ำ ที่ได้ศึกษากันมาแล้วเป็นอย่างดี มาใช้ให้เกิดประโยชน์ หากพรรคพท.ได้มีโอกาสกลับมารับใช้พี่น้องประชาชน เราจะเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งให้พี่น้องอย่างยั่งยืน

ด้านนายจิรทัศ กล่าวว่า พรรค พท.มารับฟังปัญหาพี่น้องประชาชนในเขตอ.ผักไห่ และอ.บางบาล ซึ่งจุดนี้ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ชาวบ้านเล่าว่าน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ระดับน้ำในขณะนี้จะน้อยกว่าปี 54 แต่ความเสียหายกลับใกล้เคียงปี 54 ซึ่งต้องเรียกร้องให้กรมเจ้าท่าช่วยผันน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่ประชาชน ซึ่งถ้าเป็นพรรคพท.ในสถานการณ์เช่นนี้ ก็เร่งแก้ไขปัญหาในทุกทางเพื่อให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

ด้านนายนพ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในอ.ท่าเรือ ยังวิกฤตภายหลังกรมชลประทานเร่งระบายน้ำ ทำให้พื้นที่นอกคันกั้นน้ำและพื้นที่ลุ่มต่ำ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ 9 ตำบล 54 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากถึง 695 ครัวเรือน จึงขอให้รัฐบางเร่งหาทางระบายน้ำออกไปทางคลองระพีพัฒน์โดยเร็วที่สุด เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย ลุยแจกของช่วยชาวอยุธยา โอดรัฐบาลไม่นำแผนบริหารน้ำ “ยิ่งลักษณ์“ มาใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง