กมธ.ปราบโกง เลื่อนสอบ แจกกล้วย 5 ล้านแลกโหวต ไว้วางใจ เหตุ ส.ส.เบี้ยวนัด เชิญให้ข้อมูลอีกครั้ง 19 ต.ค. รอดูพยาน-หลักฐาน ก่อนเรียกสอบประยุทธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ต.ค.64 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ที่ประชุมกมธ.ฯ ได้เลื่อนการตรวจสอบกรณีมีส.ส.อภิปรายในที่ประชุมสภาฯ เมื่อ 2 ก.ย.64 ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จ่ายเงิน 5 ล้านบาท ให้ส.ส. ภายในอาคารรัฐสภา เพื่อจูงใจให้ลงมติไว้วางใจ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพพจน์ของสภาฯ

เนื่องจากผู้ที่เชิญมาให้ข้อมูล คือ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เดินทางไปต่างประเทศ ส่วน น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาให้ข้อมูล ทั้งนี้ กมธ.ฯ จะเชิญมาให้ข้อมูลอีกครั้ง ในวันที่ 19 ต.ค.นี้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้รายละเอียดนั้น เบื้องต้นจะเชิญ นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาฯ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของการเก็บภาพในกล้องวงจรปิด และในฐานะกรรมการสอบของประธานสภาฯ ส่วนจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจงต่อกมธ.ฯด้วยหรือไม่ ต้องรอดูรายละเอียดอีกครั้งว่าพยานหรือหลักฐานไปถึงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กมธ.ฯ ตั้งใจจะสอบเรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว แต่หากผู้ที่เชิญมาชี้แจงไม่ยอมมา ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร แต่มองในทางที่ดีคือ กมธ.ฯ สามารถสรุปรายละเอียดและชี้มูลได้ เพราะเมื่อเปิดโอกาสให้ชี้แจงแล้วไม่มา ถือว่าเสียโอกาสที่จะให้ข้อเท็จจริง ซึ่งตนเข้าใจว่าผู้ที่เชิญแล้วไม่มา เพราะไม่มีบทลงโทษ แต่การคิดแบบนั้นถือว่าเป็นโทษกับตนเองมากกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน