สภาขยายเวลาสอบปม บิ๊กตู่ แจกเงิน5ล้านแลกโหวต ชวนชี้เหตุไม่มาชี้แจง

8 ต.ค. 2564 - 12:35 น.

ชวน ไฟเขียว ฝ่ายค้านจ่อซักฟอก รมต.แบบไม่ลงมติ ชี้ทำได้ตามรธน. เผยขยายกรอบเวลาสอบปม บิ๊กตู่ แจกเงิน 5 ล้าน เหตุคนที่เชิญมาสอบไม่มีเวลามา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกฎหมายสำคัญที่จะต้องพิจารณาเมื่อเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในวันที่ 1 พ.ย.ว่า จะเชิญตัวแทนวิป 3 ฝ่ายมาหารือก่อนเปิดสมัยประชุมถึงเรื่องที่ค้างพิจารณาอยู่ 100 กว่าเรื่อง อาจจะขอความร่วมมือจากสมาชิกประชุมเพิ่มเติมในวันศุกร์อย่างน้อยเดือนละ 1-3 ครั้ง เพื่อสะสางเรื่องที่ค้างให้หมด

เมื่อถามว่ารัฐบาลได้ติดต่อมาทางสภาเพื่อขอเปิดสมัยวิสามัญพิจารณาพ.ร.ก.ควบคุมโรคติดต่อ แล้วหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานและเสนอกฎหมายมา หากประสงค์จะเปิดสมัยวิสามัญก็ทำได้ สภายินดีให้ความร่วมมือ แต่ขณะนี้เหลือเวลาอีก 3 สัปดาห์จะเปิดสมัยประชุมตามปกติ

เมื่อถามถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในสมัยประชุมหน้านี้ นายชวน กล่าวว่า ทำได้ตามรัฐธรรมนูญ เพราะสมัยประชุมที่แล้วก็เปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ อยู่ที่จะเสนออภิปรายในช่วงเวลาใดเท่านั้น


เมื่อถามถึงความคืบหน้าของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม แจกเงิน 5 ล้านบาทให้ส.ส. ที่ชั้น 3 ของรัฐสภา ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ครั้งที่ผ่านมา นายชวน กล่าวว่า คืบหน้าทุกสัปดาห์ ตนได้ขอให้นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภา เข้าไปช่วยดูแลตรงนี้ด้วย

นายชวน กล่าวว่า ปัญหาอยู่ที่ว่าเชิญแล้วเขาไม่มีเวลามา ก็ต้องขอความร่วมมือเขา เพื่อคณะกรรมการจะได้มีเวลาทำงาน ตนก็ตามเรื่องทุกสัปดาห์ เดิมกำหนดกรอบเวลาสอบสวนไว้ แต่เพิ่งมีการขอขยายเวลาเมื่อสัปดาห์นี้ เพราะไม่สามารถสอบได้ตามที่เชิญมาทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาขยายเวลาสอบปม บิ๊กตู่ แจกเงิน5ล้านแลกโหวต ชวนชี้เหตุไม่มาชี้แจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง