‘ประวิตร’ ลุยสระแก้ว เร่งบรรเทาเดือดร้อน สถานการณ์น้ำ-ที่ดิน สั่งหน่วยงานเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก และเตรียมแผนเผชิญเหตุให้พร้อมตลอดช่วงฤดูฝนที่เหลือ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ต.ค.64 ที่ จ.สระแก้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และคณะ อาทิ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม รวมทั้งเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) และเลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ลงพื้นที่เพื่อติดตามขับเคลื่อนการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จ.สระแก้ว

โดยมีแกนนำและส.ส.พรรคพลังประชารัฐ อาทิ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค และนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นำหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดและประชาชนร่วมต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร รับฟังบรรยายสรุปภาพรวมการบริหารจัดการน้ำและการแก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบในพื้นที่ภาคตะวันออก ความคืบหน้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยสะโตน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมรับฟังความคืบหน้าก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรอรัญประเทศ บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน เพื่อช่วยลดความแออัดบริเวณด่านพรมแดนคลองลึก

รวมทั้งการแก้ปัญหาน้ำท่วม จ.สระแก้ว และปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร อ.วังสมบูรณ์ ร่วมกับแนวทางฟื้นฟูการพัฒนาทรัพยากรดินหลังน้ำท่วมน้ำหลาก ที่ ร.12 พัน 3

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้หน่วยงานเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก และเตรียมแผนเผชิญเหตุให้พร้อมตลอดช่วงฤดูฝนที่เหลือ โดยพยายามผันน้ำเลี่ยงเมืองและเปิดพื้นที่เก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่จะถึง และให้สทนช. ร่วมกับกรมชลประทาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งบูรณาการแผนงานให้ความสำคัญกับโครงการบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง ทั้งพื้นที่การเกษตรและพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว ให้เสร็จโดยเร็ว

ทั้งนี้ ให้เน้นการมีส่วนร่วมของราษฎรในพื้นที่ให้มากขึ้น โดยเฉพาะที่ดินทำกิน ขณะที่อนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัด ให้ประสานความร่วมมือกับประเทศกัมพูชา บริหารจัดการน้ำร่วมกัน และระบายน้ำหลากผ่านระหว่างกันเพื่อลดความเสียหายพื้นที่การเกษตรและน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนทั้งสองประเทศ ไม่ให้มีผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการพัฒนาแหล่งน้ำ การก่อสร้างโครงการประตูน้ำและสถานีสูบน้ำห้วยพรมโหด การจัดสร้างพนังป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ การบริหารจัดการน้ำท่วมพื้นที่เทศบาลเมืองอรัญประเทศและตลาดโรงเกลือ พร้อมรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชน และการแก้ปัญหาของส่วนราชการ เพื่อรวบรวมปัญหาจัดทำแผนบูรณาการพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนให้ดีขึ้น

ช่วงบ่าย พล.อ.ประวิตร พร้อมคณะ ตรวจสภาพพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ เพื่อรับทราบ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และแก้ปัญหาให้ประชาชนเกี่ยวกับที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยซึ่งทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร พร้อมตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการฉีดวัคซีน และมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน