ศาลไม่ให้ประกัน 'เบญจา อะปัญ' แนวร่วมธรรมศาสตร์ คดี 112 ชี้อัตราโทษสูง

8 ต.ค. 2564 - 14:47 น.

ศาลไม่ให้ประกัน ‘เบนจา อะปัญ’ แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ คดี 112 ชี้เป็นคดีมีอัตราโทษสูง ส่งทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำกลางคลองเปรม มวลชนแห่ให้กำลังใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี น.ส.เบนจา อะปัญ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวฝากขังต่อศาล หลังถูกจับกุมตกเป็นผู้ต้องหาความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 ฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรค จากเหตุการณ์อ่านแถลงการณ์แนวร่วมธรรมศาสตร์และชุมนุม ฉบับที่ 2 หน้าอาคารซิโนทัยทาวเวอร์ ถนนอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ต.ค. มีรายงานว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งไม่ปล่อยตัวชั่วคราว (ไม่ให้ประกัน) น.ส.เบนจา อะปัญ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนนำตัวส่งทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำกลางคลองเปรม


จากนั้น เวลา 14.10 น. เมื่อมวลชนทราบข่าวที่ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว “เบนจา อะปัญ” นพ.ทศพร เสรีรักษ์ และ มวลชนจำนวนหนึ่ง รวมถึงกลุ่มเพื่อจากแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ต่างเดินไปยังด้านหลังศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อเขียนข้อความและวาดภาพให้กำลัง

ทั้งนี้ ศาลชี้ว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูงและพฤติการณ์ตามคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน กล่าวหาน.ส.เบนจา ก่อเหตุเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เคยถูกฟ้องที่ศาลนี้มาแล้ว และพนักงานสอบสวนคัดค้านประกัน จึงยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลไม่ให้ประกัน 'เบญจา อะปัญ' แนวร่วมธรรมศาสตร์ คดี 112 ชี้อัตราโทษสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง