ราชทัณฑ์ เผยที่นอนยางพารา ไม่เหมาะกับในคุก ใช้ผ้ารองเหมือนเดิม

8 ต.ค. 2564 - 15:39 น.

ราชทัณฑ์ เผยผลศึกษา ที่นอนยางพารา ไม่เหมาะกับในคุก ชี้ใช้เป็นเชื้อเพลิง ซุกซ่อนสิ่งของ แนะปรับรูปแบบผ้าปูนอน เพิ่มพื้นที่เป็น 1.6 ตร.ม. ต่อคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2564 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพอนามัยของผู้ต้องขัง รวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยเฉพาะการยกระดับมาตรฐานด้านสุขภาวะของผู้ต้องขัง

ให้สอดคล้องกับหลักการและมาตรฐานระหว่างประเทศ อาทิ ข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของสหประชาชาติ ข้อกำหนดกรุงเทพฯ รวมถึงกฎและระเบียบอื่น ๆ โดยตั้งเป้า เพิ่มขนาดและปรับเปลี่ยนที่นอนให้กับผู้ต้องขังตามนโยบายเร่งด่วนในปี 2565 ซึ่งได้มอบหมายให้กรมราชทัณฑ์ดำเนินการศึกษาประโยชน์ของการปรับไปใช้ที่นอนยางพารา แทนการใช้ผ้าห่ม 3 ผืน ในการปูนอน หนุนหัวและใช้ห่มอย่างที่ผ่านมา

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ในการศึกษาเปรียบเทียบของกรมราชทัณฑ์ โดยกองทัณฑวิทยา พบว่า
การเปลี่ยนที่นอนสำหรับผู้ต้องขังมาใช้เป็นที่นอนยางพารา อาจไม่มีความเหมาะสมสำหรับการใช้งานภายในเรือนจำ เนื่องจากที่นอนยางพาราเป็นวัสดุที่ค่อนข้างร้อน ระบายอากาศได้ยาก และมีกลิ่นเหม็น ยากต่อการทำความสะอาด ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนังแก่ผู้ต้องขังได้ง่าย

โดยเฉพาะอาการผื่นคันอันเกิดจากการหมักหมม นอกจากนี้ วัสดุยางพารายังสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงในการก่อจลาจล มีขนาดใหญ่จึงง่ายต่อการซุกซ่อนสิ่งของต้องห้าม และยากต่อการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่อีกด้วย


นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ผลการศึกษายังพบอีกว่าวัสดุที่มีความเหมาะสมต่อการใช้งานเพื่อปูนอนภายในเรือนจำและทัณฑสถานมากที่สุด คือ ผ้า ซึ่งควรมีจำนวนเพียง 3 ผืนเท่านั้น เพราะนอกจากจะง่ายต่อการตรวจค้นแล้ว ยังง่ายต่อการทำความสะอาด แต่อาจจะต้องปรับรูปแบบของผ้าปูพื้นรองนอนให้มีเนื้อผ้าและขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน มีความหนาของผ้าที่มากขึ้น

มีความยืดหยุ่น ไม่ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพแก่ผู้ต้องขัง และมีความเหมาะสมกับลักษณะท่าทางการนอนมากขึ้น ส่วนผ้าที่ใช้สำหรับห่มและผ้าสำหรับหนุนนอนที่ผ่านมายังไม่พบปัญหามากนักจึงสามารถคงขนาดและรูปแบบเดิมไว้ได้

พร้อมกำหนดขนาดของพื้นที่ในการนอนใหม่ คือ 1.6 ตารางเมตร/คน จากเดิมที่มีพื้นที่นอน 1.2 ตารางเมตร/คน เพื่อให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล และสอดคล้องกับสถานการณ์โรค โควิด-19 มากที่สุด

ทั้งนี้โดยทั่วไปผู้ต้องขังทุกราย เมื่อเข้าสู่เรือนจำและทัณฑสถานจะได้รับสิ่งของเป็นอุปกรณ์ เครื่องใช้ส่วนตัว จำนวน 8 รายการ ได้แก่ สบู่ ผงซักฟอก แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ยาสระผม ขันอาบน้ำ รองเท้าฟองน้ำ อุปกรณ์การนอน คือ ผ้าห่ม 3 ผืน และเพิ่มเติมเป็นผ้าอนามัยสำหรับผู้หญิง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชทัณฑ์ เผยที่นอนยางพารา ไม่เหมาะกับในคุก ใช้ผ้ารองเหมือนเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง