“จตุพร พรหมพันธุ์” ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เตรียมออกจากเรือนจำ 13 ต.ค. นี้ หลังถูกขังคดีหมิ่นประมาท “อภิสิทธิ์”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (9 ตุลาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ เวลาประมาณ 10.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะได้รับการปล่อยตัว ภายหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 และได้เข้ารับการอบรมโคกหนองนาโมเดลครบ 14 วันแล้ว

สำหรับจตุพร ถูกจำคุกต่อจากคำพิพากษาศาลฏีกา เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ในคดีที่เดิม อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นฟ้อง จตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) คดีที่ 4176/2552 ในความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีกล่าวหาอภิสิทธิ์ ประวิงเวลาในการทำความเห็นเสนอต่อสำนักราชเลขาธิการ เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่ ทักษิณ ชินวัตร

ซึ่งศาลฎีกามีคำพิพากษาไปเมื่อปี 2560 ให้จำคุกจตุพร 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และศาลให้นับโทษต่อจากคดี อ.4907/2555 หรือคดีหมิ่นประมาทอีกคดี ที่กล่าวหาว่าอภิสิทธิ์เป็นฆาตกรมือเปื้อนเลือดฆ่าประชาชน โดยคดีถึงที่สุดให้จำคุกกระทงละ 6 เดือน รวม 2 กระทง ศาลฎีกามีคำสั่งยืนตามศาลอุทธรณ์ คือให้นับโทษคดีที่สองต่อจากคดีแรกเมื่อคดีแรกถึงที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน