พปชร.ส่อวุ่น! สิระ ฟาด พีระพันธุ์ เย้ยถ้าเหมาะนายกฯ ปชป.คงเสนอไปแล้ว

11 ต.ค. 2564 - 12:25 น.

สิระ ฟาด พีระพันธุ์ เพิ่งมาอยู่ พปชร. ริจะเป็นนายกฯ เย้ยถ้าเหมาะสม ปชป.คงเสนอชื่อไปแล้ว ลั่นไม่สนโพลจี้ยุบสภา ชี้ไม่มีเรื่องทุจริต ทำไมต้องยุบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2564 ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีนายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกฯ ระบุให้จับตา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค จะเป็น 1 ในแคนดิเดตนายกฯของพรรคว่า ส่วนตัวมองว่านายพีระพันธุ์ เป็นนักการเมืองอาวุโส หากเหมาะสม เชื่อว่าก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์คงเสนอชื่อไปตั้งแต่รอบที่แล้ว ในพรรคพลังประชารัฐยังไม่มีการพูดคุยกันเลย ท่านเอาอะไรมาพูด

อีกทั้งนายพีระพันธุ์ ก็เพิ่งเข้ามาใหม่ เปรียบเสมือนพระบวชใหม่ เวลานั่งก็ต้องตามพรรษาถึงจะถูกต้อง ตนเคยเล่นหมากรุก เวลาจะออกตัวเดินเบี้ยเดินขุน ตนต้องดูตาม้าตาเรือด้วย เชื่อว่านายพีระพันธุ์คงรู้จักหมากรุกดีพอ

เมื่อถามว่าตอนนี้ยังมีแค่ชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คนเดียวใช่หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ต้องใช้ความคิดเห็นคนทั้งพรรค นายไพศาลไม่ใช่คนในพรรค ไม่ใช่สมาชิกและกรรมการบริหารพรรค ตนถือว่าเราคุยกันในสมาชิกและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งยังไม่ถึงเวลาเหลืออีกปีกว่าถึงจะมีการเลือกตั้ง ไม่มีการยุบสภา และขอให้นายไพศาล ไปดูว่าทำไมพรรคประชาธิปัตย์ถึงไม่ส่งชื่อนายพีระพันธุ์ เป็นนายกฯ ครั้งที่แล้ว หากมีความรู้ความสามารถอย่างที่นายไพศาลพูด


เมื่อถามว่าภายในพลังประชารัฐ มีกระแสการต่อต้านนายพีระพันธุ์หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ยังไม่ได้เจอกันเลย เพราะยังไม่มีการประชุมพรรค จึงยังไม่รู้ว่าใครจะต่อต้านหรือใครจะสนับสนุน แต่เท่าที่รู้นายพีระพันธุ์เพิ่งจ่ายเงินไม่ 100 บาท ค่าสมาชิกพรรค 1 ปี ก็ 1,000 บาทค่าสมัครสมาชิกพรรคตลอดชีพเท่านั้นเอง ไม่มีอะไรเหนือกว่านี้ ตนก็จ่าย 1,000 บาทเข้ามาเป็นสมาชิกเมื่อปี 2562 ตนถือว่าตนอยู่พรรค 3 ปีแล้ว นายพีระพันธุ์เพิ่งเข้ามาสัปดาห์เดียว ถึงได้บอกว่าต้องดูพรรษาด้วย

เมื่อถามว่าดูเหมือนไม่พอใจเพราะกังวลว่าจะมาแย่งโควตารัฐมนตรี รวมถึงมีอำนาจในพรรค ทั้งที่เป็นคนนอก นายสิระ กล่าวว่า นายพีระพันธุ์ยังไม่ได้คุยกับสมาชิกพรรคหรือกรรมการบริหารพรรคเลย แต่ไปให้สัมภาษณ์สื่อจะทำนู่นทำนี่ในพรรคเรา ท่านเป็นนักการเมืองอาวุโส ตนเป็นส.ส.สมัยแรก สังคมคงเข้าใจได้ ตนไม่เคยเอาเรื่องในพรรค หรือตัวเองใหญ่ในพรรค จะปรับปรุงอะไรในพรรคเลย ต้องผ่านกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคก่อน

เมื่อถามว่ายอมรับหรือไม่ว่ามีความไม่พอใจของส.ส.พลังประชารัฐ นายสิระ กล่าวว่า ส.ส.ยังไม่เคยเจอกันและยังไม่เคยคุยกันเรื่องนายพีระพันธุ์ แต่คืนนี้ในงานศพมารดาของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จะรับเป็นเจ้าภาพ ส่วนคืนวันที่ 12 ต.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค จะรับเป็นเจ้าภาพ ส.ส.คงจะเจอกันเยอะ

เมื่อถามถึงผลนิด้าโพลอยากให้ยุบสภาโดยเร็ว นายสิระ กล่าวว่า บ้านเมืองมีปัญหาเช่นนี้ ทั้งน้ำท่วมและโควิด-19 ยุบสภา แล้วรัฐบาลรักษาการจะทำอะไรได้ มีอำนาจเต็มหรือไม่ ไม่ว่าเรื่องอนุมัติงบประมาณต่างๆ โพลทำที่ไหน นอกจากนี้ สภาไม่ได้มีอะไรผิดเลย ไม่มีเรื่องมัวหมอง ผิดพลาด หรือทุจริต จะยุบสภาทำไม

ตนจะทำโพลให้ดูว่าวันนี้อยากให้รัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ หรือพล.อ.ประยุทธ์ เป็นต่ออีก 10 ปี อย่าไปเชื่อโพลมาก ครั้งที่แล้วตนสมัครส.ส. ไม่ติดอันดับในโพลเลย แต่ทำไมตนถึงชนะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พปชร.ส่อวุ่น! สิระ ฟาด พีระพันธุ์ เย้ยถ้าเหมาะนายกฯ ปชป.คงเสนอไปแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง