บิ๊กตู่ หารือ ผบ.กองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น สร้างสรรค์ ไว้เนื้อเชื่อใจและการเคารพซึ่งกันและกัน

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับการเยี่ยมคำนับของ พล.ร.อ.John C. Aquilino (จอห์น ซี อากีลีโน) ผบ.กกล.สหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก และคณะ ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกองทัพไทย เพื่อแนะนำตัวและกระชับความสัมพันธ์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแสดงความยินดีกับพล.ร.อ.จอห์น ที่ได้รับตำแหน่ง ผบ.กกล.สหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด – แปซิฟิก และขอขอบคุณสหรัฐอเมริกาที่สนับสนุนวัคซีน 2.5 ล้านโดส พร้อมตู้เก็บวัคซีน 200 ตู้ให้ไทย

จากนั้นทั้งสองฝ่าย ได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในประเด็นต่างๆร่วมกัน ทั้งด้านความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ความสัมพันธ์ทางทหาร การฝึกร่วมผสม คอบบร้าโกลด์ 2021 ความร่วมมือด้านการฝึกศึกษา ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ รวมทั้งความร่วมมือในคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางทะเลภายใต้กรอบความร่วมมือ กลาโหมอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย ทั้งสองฝ่ายย้ำถึงความสัมพันธ์ของพันธมิตรที่เก่าแก่และแน่นแฟ้นระหว่างกัน ในการสนับสนุนและดำรงไว้ซึ่งเสถียรภาพ เสรีภาพและความมั่นคงของภูมิภาคร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ บนพื้นฐานความไว้เนื้อเชื่อใจและการเคารพซึ่งกันและกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน