อัยการ นัดฟังคำสั่ง ธนาธรไลฟ์วัคซีน ผิดมาตรา 112 หรือไม่ วันที่ 4 พ.ย.นี้ ด้านเจ้าตัว ยื่นขอความเป็นธรรมให้สั่งสอบเพิ่มหลายประเด็น

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ต.ค.2564 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้นัดส่งตัวนายธนาธร พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายธนาธร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เเละความผิดฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง ต่อพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 5

จากกรณีนายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกฯ และครม. และการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก ตามคำสั่งของนายกฯ 32/2563 ลง 21 ก.ย. 2563 ได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ตามคดีอาญาที่ 21/64 ลงวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา แจ้งความเอาผิด นายธนาธร 3 ข้อหา ได้แก่ ความผิด มาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

กรณีไลฟ์เฟซบุ๊กบรรยายหัวข้อเกี่ยวกับวัคซีน บนเพจคณะก้าวหน้าและเพจนายธนาธร ซึ่งมีเนื้อหาวิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลที่มีความล่าช้าเเละพาดพิงสถาบัน

ต่อมาเวลา 10.30 น. พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ส่งสำนวนความเห็นสมควรฟ้องนายธนาธร ต่อพนักงานอัยการเเล้ว และนายธนาธร ได้เเจ้งยื่นขอความเป็นธรรมในหลายประเด็นต่อพนักงานอัยการ ขอให้สั่งสอบพยานเพิ่มเติมเกี่ยวกับอำนาจการสอบสวน ทางพนักงานอัยการ จึงแจ้งให้พนักงานสอบสวนทราบทันที จากนั้นได้นัดฟังคำสั่งคดีวันที่ 4 พ.ย.ว่าจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่

นายกฤษฎางค์ เผยว่า นายธนาธร ได้ร้องขอความเป็นธรรมในหลายประเด็น อาทิ กรณีนายอภิวัฒน์ ผู้ร้อง ซึ่งมาทำการแทนนายกฯ ไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสนนางเลิ้งนั้น เป็นการกระทำโดยมีอำนาจหรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่ออำนาจการสอบสวนของพนักงานสอบสวน เเละมีประเด็นคือเกี่ยวกับพฤติการณ์ที่กล่าวหาศาลอาญาได้เคยมีคำวินิจฉัยไปแล้ว ในกรณีกระทรวงแห่งหนึ่งได้ยื่นคำร้องต่อศาล และศาลมีคำวินิจฉัยยกคำร้องไปแล้ว ซึ่งเป็นความเดียวกัน

เมื่อศาลอาญามีแนวทางวินิจฉัยไปแล้ว การดำเนินคดีนี้จะซ้ำซ้อนหรือไม่ จึงขอให้พนักงานอัยการสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน