ธนาธร ไม่กังวลคดีไลฟ์วัคซีน ซัดรัฐบาลไร้มาตรฐาน ใช้ 112 ปิดปากปชช.

12 ต.ค. 2564 - 14:06 น.

ธนาธร ไม่กังวลคดีไลฟ์วัคซีน แต่ห่วงคนไม่มีต้นทุนทางสังคม หวั่นถูกกลั่นแกล้ง ขอสังคมร่วมติดตาม ปกป้องเยาวชน-ประชาชนโดน 112 ดีกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2564 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวภายหลังเข้าพบอัยการตามนัดส่งตัวในคดีไลฟ์วัคซีน ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เเละความผิดฐานอื่นที่เกี่ยวข้องว่า ไม่กังวลต่อคดีของตัวเอง เพราะตนมีต้นทุนทางสังคมอยู่บ้าง กระบวนการทางกฎหมายจึงไม่ยากลำบากนัก แม้จะเป็นกระบวนการที่ไม่ปกติและไม่ยุติธรรมก็ตาม

แต่สิ่งที่ตนกังวลมากกว่า คือ ยุคนี้มีคนอีกมากที่ถูกกลั่นแกล้งจากกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ได้รับความเป็นธรรม ทุกวันนี้เรามีคดีการเมืองกว่า 800 คดี มีผู้ถูกกล่าวหากว่า 1,500 คน เฉพาะมาตรา 112 มีผู้ถูกดำเนินคดีมากกว่า 150 คดี ไม่มียุคไหนที่เป็นยุคมืดที่รัฐบาลใช้กฎหมายกดขี่ปิดปากประชาชนเท่านี้มาก่อน

นายธนาธร กล่าวต่อว่า คนเหล่านี้ไม่มีต้นทุนทางสังคม ทำให้กระบวนการทางกฎหมายไม่ถูกต้อง เช่น ในกรณี น.ส.เบนจา อะปัญ นักกิจกรรมที่ถูกไม่ให้ประกันตัวจากการถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 เป็นกรณีที่ชัดมาก เพราะน.ส.เบนจา ไปมอบตัวด้วยตนเอง ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี แต่กลับไม่ได้ประกันตัว เพราะกลัวจะไปทำความผิดซ้ำ ทั้งที่ยังไม่มีการพิพากษาว่าเป็นความผิดเลย ทำให้ตนต้องตั้งคำถามว่า การให้เหตุผลเช่นนี้ แปลว่ามีธงในใจแล้วหรือไม่

แทนที่จะสนใจกับคดีผม ให้ความสนใจกับคดีเหล่านี้ดีกว่า นี่คือความไม่เป็นธรรมที่ถูกยัดเยียดให้กับคนตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่มีชื่อเสียง ไม่มีต้นทุนทางสังคม ผมอยากให้สังคมร่วมกันให้ความสนใจในคดีเหล่านี้ และออกมาปกป้องพวกเขาร่วมกัน” นายธนาธร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธร ไม่กังวลคดีไลฟ์วัคซีน ซัดรัฐบาลไร้มาตรฐาน ใช้ 112 ปิดปากปชช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง