วิษณุ ลั่น มส.แถลงปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด ยังไม่กระจ่าง เชื่อรวบรวมข้อมูลได้แล้ว คงชี้แจงอีกครั้ง ชี้ปมพระมหาสมปอง ไม่น่าซีเรียสถึงขั้นสึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุม มส.เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ชี้แจงเรื่องการปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด แต่ดูเหมือนประชาชนยังไม่เกิดความกระจ่างว่า ตนได้ฟังการแถลงก็ฟังไม่รู้เรื่องเช่นกัน และรู้สึกเหมือนกันว่าประชาชนยังไม่ได้รับความกระจ่าง ตนคิดว่า มส.คงต้องหาทางชี้แจงให้เกิดความชัดเจนต่อไป หากรวบรวมข้อมูลได้ครบถ้วนแล้ว แต่ตนไม่ทราบว่าบรรยากาศภายในนั้นเกิดอะไรขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่ามส.ควรสร้างความกระจ่างมากกว่านี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ เพราะเชื่อว่าอธิบายได้ เพียงแต่จะรวบรวมคำอธิบายออกมาว่าอย่างไรเท่านั้น เท่าที่ฟังการแถลงข่าวก็ฟังไม่รู้เรื่อง นึกว่าที่เราเคยรู้เรื่องมานั้นรู้เรื่อง แต่เมื่อฟังแล้ว ก็มาคิดว่าเราเข้าใจผิดหรือเปล่า ดังนั้น รออีกสักระยะหนึ่ง ตนพอจะเดาได้ว่าเขาจะทำอะไรต่อ รอก่อน

เมื่อถามว่าจะเรียกหารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เพื่อทำความกระจ่างหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คงไม่ต้องเรียก ปล่อยให้เขาไปทำงาน

เมื่อถามถึงกรณีพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ระบุถูกกดดันให้สึก นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่อง เห็นแต่ในยูทูป ไม่แน่ใจว่าพระมหาสมปองกำลังพูดจริงหรือทำอะไร ตอนแรกคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการพูดของพระมหาสมปอง แต่มาทราบทีหลังว่า ท่านรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนกระแสความกดดันของประชาชนที่มีทั้งฝ่ายอยากให้สึกและอยากให้อยู่นั้น ไม่น่าจะมีอะไร อาจมีบางองค์กรที่ไม่เห็นด้วย และออกมาติเตียนวิธีการของท่าน แต่จะไปถึงขั้นให้สึก คงไม่น่าซีเรียสขนาดนั้น

เมื่อถามว่ามีการตั้งประเด็นว่าสาเหตุอาจมาจากการรีวิวสินค้า นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ หลายอย่างเหลือเกิน ไม่รู้ว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องไหน ตนไม่เคยดูมาก่อนจึงไม่ทราบ ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจง ในเมื่อฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ทำอะไร ก็ไม่ควรพูดอะไรเลย เดี๋ยวจะกลายเป็นว่ารัฐบาลมารับลูกเรื่องนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน