ปิยบุตร ยัน คณะก้าวหน้าไม่ใช่พรรค แจงมีโลโก้ ไม่ต่างกลุ่มการเมือง

12 ต.ค. 2564 - 17:01 น.

ปิยบุตร ยันคณะก้าวหน้าไม่ใช่พรรค ชี้มีโลโก้ ไม่ต่างจากกลุ่มการเมืองในอดีต เหน็บ กกต.ควรดีใจช่วยคนรุ่นใหม่สนใจเลือกตั้งท้องถิ่น ธนาธร เตรียมแถลง 17 ต.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวภายหลังเข้าให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการไต่สวนของกกต. กรณีถูกกล่าวหาว่าคณะก้าวหน้าสนับสนุนผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่น เข้าข่ายทำตัวเสมือนพรรคการเมือง ขัดมาตรา 111 พ.ร.ป.พรรคการเมืองว่า เจ้าหน้าที่กกต.แจ้งว่าที่มีการร้องว่าคณะก้าวหน้าทำตัวเสมือนพรรค คือมีโลโก้มาติด มีสัญลักษณ์ มีชื่อภาษาอังกฤษของคณะ มีตำแหน่งประธาน เลขา และโฆษก มีการสมัครสมาชิก และส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่น

ตนคิดว่าผู้ร้องเข้าใจผิด คลาดเคลื่อนในหลายเรื่อง โดยเฉพาะโลโก้ คนที่ตั้งกลุ่มตั้งพรรค ก็ต้องมีโลโก้สัญลักษณ์ ไม่เช่นนั้นคนจะรู้ได้อย่างไร ไม่ต่างจากกลุ่มอื่นที่รณรงค์ในเรื่องการเมือง ไม่ว่าจะกปปส. พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ก็มีโลโก้ มีชื่อภาษาอังกฤษ

ส่วนมีตำแหน่งประธาน เลขา โฆษก ถ้าบอกว่าเราเป็นพรรค จะต้องมีนายทะเบียนพรรค เหรัญญิกพรรค ซึ่งเป็นตำแหน่งที่กฎหมายบังคับให้มี แต่คณะก้าวหน้าไม่มี เราเอาอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกตัดสิทธิ์มารวมตัวกัน เพราะอยากจะรณรงค์กันต่อ ซึ่งเราไม่ได้มีสถานะเป็นนิติบุคคล ไม่ได้มีข้อบังคับเป็นพรรค เป็นแค่อดีตกรรมการบริหารพรรคที่ยังสนใจเรื่องการเมือง การศึกษา การกระจายอำนาจท้องถิ่น มารวมกัน ไม่ต่างกับสมาชิกมูลนิธิ หรือสมาชิกกลุ่ม 111 ที่ถูกตัดสิทธิไป

นอกจากนี้ยังเข้าใจผิดว่าเราเปิดรับสมัครสมาชิกพรรค ยืนยันว่าไม่มี รวมถึงการจัดตั้งกองทุน สำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น กฎหมายไม่ได้ให้ผู้สมัครสังกัดพรรค แต่การสนับสนุนทำได้ ก็เหมือนการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ผ่านมาในหลายจังหวัด จะมีกลุ่มบ้านใหญ่สนับสนุนผู้สมัครบางรายอยู่แล้วและทำกันมาไม่รู้กี่สมัย ซึ่งไม่เคยถูกร้องว่าทำตัวเสมือนพรรค แต่พวกตนทำ กลับเป็นเรื่องทันที ดังนั้น การแก้ข้อกล่าวหาต่างๆ จะเป็นไปตามกระบวนการ ส่งเอกสารและชี้แจงเพิ่มเติม

ตั้งสังเกตว่า ร้องกล่าวหาคณะก้าวหน้าตั้งแต่การเลือกตั้งอบจ.แล้วเงียบหายไป แต่พอเปิดรับสมัครอบต. ก็กลับมาเรียกมาชี้แจง ก็ไม่เป็นไร ถือว่าขอบคุณที่ช่วยตีปี๊บให้พวกผมดังขึ้นไปอีก อย่างน้อยประชาชนในพื้นที่จะได้ติดตามว่าการเลือกตั้งอบต.จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ และกกต.ต้องขอบคุณพวกผม การเลือกตั้งท้องถิ่นในไทยกลับมาบูม กลับมาดัง ฮิต คนรุ่นใหม่สนใจ เห็นการเมืองท้องถิ่นแบบใหม่ๆ สู้กันด้วยนโยบาย ไม่ใช่อิทธิพล

นี่เป็นสิ่งที่กกต.ฝันอยากเห็นไม่ใช่หรือ อัตราผู้ออกมาใช้สิทธิมากขึ้น คิดว่ามาจากการรณรงค์ของกกต. หรือมาจากการที่คณะก้าวหน้าออกมาสนใจการเมือง ซึ่งผมคิดว่าปัจจัยอย่างหลัง มีไม่น้อยที่ทำให้คนตื่นเต้นกับการเลือกตั้งท้องถิ่น” นายปิยบุตร กล่าว

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวว่า ในวันที่ 17 ต.ค. จะแถลงผลความคืบหน้าการทำงานร่วมสนับสนุนการบริหารงานของเทศบาลตลอด 5 เดือนที่ผ่านมาของคณะก้าวหน้า ซึ่งคิดว่าการนำเสนอจะทำให้ประชาชนเกิดความหวังว่าประเทศไทยจะดีขึ้นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร ยัน คณะก้าวหน้าไม่ใช่พรรค แจงมีโลโก้ ไม่ต่างกลุ่มการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง