'โทนี่' ชำแหละ 7 ปีประเทศไทย พังพินาศขนาดไหน ชี้ถ้าอยู่ต่ออีก 5 ปี พังหนัก!

13 ต.ค. 2564 - 13:03 น.

‘โทนี่’ ชำแหละ 7 ปีประเทศไทย พังพินาศขนาดไหน ทั้งเศรษฐกิจ-สาธารณสุข ซ้ำยาเสพติด กลับมาระบาดหนัก ชี้ถ้าอยู่ต่ออีก 5 ปี พังหนัก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา โทนี่ วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนาในคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ในหัวข้อ “7 ปีพัง ขออีก 5 ปีคงพินาศ ฮัลโหลคนไทยไว้ใจประยุทธ์ได้หรือ ?”

โดยกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ได้สรุปสิ่งที่ โทนี่ พูด “ก่อนจะขออีก 5 ปี มาทบทวน 7 ปีที่ทำพังก่อนมั้ย?” ความว่า พลเอกประยุทธ์เคยพูดเอาไว้ว่าขออีก 5 ปี จะพลิกโฉมประเทศไทย แต่ก่อนจะไปถึงอีก 5 ปี ลองย้อนกลับมามองก่อนมั้ยว่าตอนนี้ประเทศไทยพังพินาศขนาดไหน

ซึ่งเมื่อคืนนี้พี่โทนี่ก็ได้มาชี้ชวนให้เราเห็นว่า ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ประยุทธ์และพรรคพวกได้ทำให้ประเทศชาติของเราต้องพินาศย่อยยับไปถึง 7 ด้าน แหม 7 ปียังพังขนาดนี้ อีก 5 ปีคงพินาศกันทั้งชาติ

1. เศรษฐกิจพินาศ

7 ปีที่ผ่านมา หนี้ SMEs 3.17 ล้านล้านบาท แต่กลายเป็นหนี้เสียพุ่งเกือบ 7.64% งบประมาณก็ขาดดุลมหาศาล หนี้สาธารณะนี่ไม่ต้องพูดถึง ตอนนี้รัฐบาลกู้ไปแล้วเกือบ 9 ล้านล้านบาท ยังตั้งงบประมาณขาดดุลเพิ่มขึ้นอีก

จีดีพี ก็ติดลบปีที่แล้ว ปีนี้เราต้องลุ้นว่าจะจบที่ 0 หรือ -1 ก็ยิ่งทำให้หนี้ต่อจีดีพีพุ่งขึ้นอีก แม้ว่าเราจะมีเงินทุนสำรองในธนาคารแห่งประเทศไทยก็ตาม แต่ถ้าหนี้สูง ความน่าเชื่อถือเราก็จะตกต่ำ

2. สาธารณสุขพังยับ

ระบบสาธารณสุข ที่ ประยุทธ์เอาไปพูดโอ้อวดบนเวทีโลกว่ามันดียังไง มันคือผลงานพรรคไทยรักไทย แต่ถ้าหันมาดูตอนนี้ ท่านบริหารพังยับไปเรียบร้อยแล้ว

เรื่องบุคลากรมีปัญหา เรื่องเตียงมีปัญหา เรื่องยาก็มีปัญหา วันนี้ยารักษาโควิดราคาแพง ต้องจ่ายเงินเยอะ ชาวบ้านจ่ายไม่ไหวนะ พอเข้าไม่ถึงยาคนก็ป่วยหนัก เตียงไม่พอ ระบบการจัดการมีปัญหา วันนี้ท่านทำระบบสาธารณสุขไทยพังหมดเลย

3. ความน่าเชื่อถือหดหาย

วันนี้ต่างประเทศก็ยังมองว่าเราเป็นเผด็จการอยู่ เพราะเขารู้ว่ารัฐธรรมนูญเราอัปลักษณ์ขนาดไหน แถมมาเจอสถานการณ์การชุมนุมอีก วันนี้เวทีต่างประเทศเขาพูดกันแล้วว่า เขาไม่แฮปปี้กับการไล่จับเด็กอายุ 10-11 ปี จับเด็กเล็กมาบังคับให้สารภาพว่าก่อจลาจล

ต่างประเทศเขารู้หมดเพราะเขามีทูตคอยรายงานไปยังประเทศแม่เกี่ยวกับประเทศไทย รวมไปถึงการที่รัฐบาลทำให้กระบวนการยุติธรรมมันพังอีก ประเทศไทยตอนนี้นิติรัฐไม่มีจริง ใครเป็นพวกกูถูกหมด ใครอยู่ฝ่ายตรงข้ามผิดหมด

องค์กรอิสระก็ไม่อิสระ เพราะถูกสั่งการหมด มีแต่การเล่นเส้นสาย เอาเด็กหน้าห้องมาดำรงตำแหน่ง ใครแปรพักตร์มาอยู่ฝ่ายตัวเองก็พักคดีไว้ก่อน ความน่าเชื่อถือเลยตกต่ำลงไปอีก เพราะนิติรัฐไม่ใช่แค่ความยุติธรรม แต่คือความน่าเชื่อถือด้วย


4. ยาเสพติดระบาดหนัก

7 ปีที่ผ่านมายาเสพติดระบาดหนักมาก ผมอุตส่าห์ปราบจนเกือบหมดแล้ว พวกท่านก็ปล่อยปละให้กลับมาระบาดหนักได้อีก ที่สำคัญคือท่านทำให้เศรษฐกิจแย่ เมื่อเศรษฐกิจแย่คนยิ่งเข้าหายาเสพติดมากขึ้น เพราะคนมันเครียด มันก็หายามาเสพ

สมัยก่อนเราเคยเรียกผู้ติดยาเสพติดคือผู้ป่วย เราเอามารักษาแล้วคืนสู่สังคม แต่ตอนนี้เครือข่ายค้ายามันกว้างและลึก แถมยังไปมีตำรวจและทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับขบวนการอีก ไม่มีใครกล้าแตะต้อง
ผลสุดท้ายมันก็กลายเป็นการทำลายอนาคตเยาวชนของชาติ พ่อแม่ที่จนอยู่แล้ว พอลูกติดยา ลูกก็ขโมยเงินพ่อแม่ไปซื้อยาซ้ำเติมความยากจนเข้าไปอีก

5. เกษตรกรถูกซ้ำเติม

วันนี้เกษตรกรไทยน่าสงสารที่สุด เพราะถูกซ้ำเติมโดยรัฐบาลเข้าไปอีก ปลูกข้าวแทบตายสุดท้ายขายข้าวได้ราคากิโลละ 5 บาท ในขณะที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปราคาซองละ 6 บาท แล้วเกษตรกรจะเอาอะไรกิน ขายข้าวกิโลหนึ่งยังซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้เลย

ทั้งหมดเป็นเพราะรัฐบาลไม่ได้สนใจคนตัวเล็กตัวน้อย สักแต่ว่ากู้เงินมาแล้วแจกเงินเพื่อหาเสียง ไม่คิดหาวิธีกระตุ้นให้คนตัวเล็กโดยเฉพาะเกษตรกรสามารถยืนได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง แต่ให้แจกบัตรคนจนให้เอาไปกินไปใช้

นี่เป็นการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ปลายเหตุ แทนที่จะส่งเสริมที่ต้นเหตุคือทำให้เขาสร้างเนื้อสร้างตัวได้ มันทำแบบนี้โครงสร้างเศรษฐกิจการทำมาหากินของเราก็พังหมด

6. รัฐราชการเถลิงอำนาจ

ทุกวันนี้ไม่มีใครใหญ่เท่าข้าราชการ รัฐราชการขยายใหญ่โตจนยิ่งใหญ่คับฟ้า ประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศต้องกราบไหว้ ทั้งที่เมื่อก่อนผมเคยปฏิรูประบบราชการให้เล็กลง ปรับทัศนคติใหม่ให้ข้าราชการต้องเป็นผู้บริการประชาชน ความคิดของข้าราชการต้องเป็นผู้บริหารไม่ใช่ผู้ปกครอง

วันนี้บริหารไม่เป็น ปกครองเป็นอย่างเดียว ประชาชนไหว้อย่างเดียวไม่พอต้องจ่ายใต้โต๊ะอีก เพราะระบบราชการที่ใหญ่แบบนี้มันสร้างโครงสร้างเทอะทะล่าช้า ประชาชนต้องจ่ายเพิ่มเพื่อความสะดวก
แบบนี้มันก็เกิดการทุจริตได้ง่าย ธนาคารโลกออกรายการมาว่า รัฐบาลนี้คอรัปชั่นสูงมาก ทั้งๆที่ป่าวประกาศว่าจะมาปราบโกง แต่ที่แท้ตัวเองโกงเอง

7. การศึกษาถอยหลังลงคลอง

ทุกวันนี้ประเทศอื่นเขาเร่งปรับปรุงการศึกษาของประเทศตัวเองโดยออกแบบการศึกษาเพื่อไปดักทางอนาคต ไม่ใช่มัวมะงุมมะงาหราอยู่กับอดีต

ระบบการศึกษาโลกเขาเลยไม่มีการศึกษาที่เป็นแบบทางการ แบบจัดหลักสูตรบังคับนั่นนี่ไม่มีแล้ว ใครเก่งอะไรไปเรียนตรงนั้น เรียนสะสมไปเรื่อยๆให้เชี่ยวชาญไปเลย สมองควรใช้ให้เต็มที่ในสิ่งตนรักไม่ต้องมาเสียเวลาเรียนกับอะไรไร้สาระ

ของเรานี่ตอนเช้ามาสมองกำลังปลอดโปร่ง จับมาเข้าแถวยืนหน้าเสาธงท่องนั่นท่องนี่ท่องอาขยานอะไรไม่รู้ บังคับให้เรียนนั่นเรียนนี่ แต่งชุดนั้น ผมสีนี้ ไม่สนใจพัฒนาสมองเด็ก สนใจแต่กฎระเบียบไร้สาระ
มันทำให้การศึกษาไทยตอนนี้ถอยหลังลงคลอง ล้าหลังเกินกว่าจะรับได้ ท่านประกาศว่าจะปฏิรูปการศึกษา ผมก็เห็นว่ามันพังลงกว่าเดิมเสียอีก

และนี่คือเนื้อหาบางส่วนที่เราได้หยิบยกมาให้แฟนเพจของเราได้ติดตามกันเท่านั้น ใครอยากฟังเนื้อหาแบบเต็มๆ ละก็ ไปตามกันได้ที่นี่เลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'โทนี่' ชำแหละ 7 ปีประเทศไทย พังพินาศขนาดไหน ชี้ถ้าอยู่ต่ออีก 5 ปี พังหนัก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง