ปชป.ขอมา! วิษณุยันไม่ใช่ไอเดีย บิ๊กตู่ ชงแก้กม.พรรคช่วยหาเสียงท้องถิ่น

14 ต.ค. 2564 - 13:34 น.

วิษณุ เผย ปชป.มาแจ้ง นายกฯ ขอเสียงหนุน แก้กม.พรรคการเมือง ช่วยหาเสียงท้องถิ่น แจงรัฐบาลสามารถแก้ไข ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ที่กกต.เสนอมาได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 14 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เสนออยากให้แก้ไขกฎหมายให้พรรคการเมือง ช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้ว่า นายกฯ ไม่ได้พูดเรื่องนี้เลย เรื่องนี้มาจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้แจ้งนายกฯ ว่ามีร่างของพรรค ซึ่งส.ส.เสนอค้างอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร โดยให้พรรคการเมืองเข้าไปมีบทบาทช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้

นายวิษณุ กล่าวว่า ร่างดังกล่าวไม่ใช่ของรัฐบาล เป็นของส.ส. ฉะนั้นเป็นหน้าที่ของสภา ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาเล่าให้นายกฯ ฟังเพื่อขอความสนับสนุนจากพรรคต่างๆ ซึ่งนายกฯ ก็บอกว่าขอให้ไปว่ากันในสภา และนายกฯ ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ เพิ่มเติม


นายวิษณุ กล่าวถึงการนัดหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า ต้องรอฟังกกต.ก่อน

ส่วนที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 131 (1) กำหนดให้องค์กรอิสระเสนอแนะครม.ได้นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ครม.ต้องเป็นผู้เสนอ แต่คิดเองไม่ได้ ต้องมาจาก กกต.หรือส.ส. 1 ใน 10 เสนอ ทราบว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขยับเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าพรรคเสนอจะลำบาก เพราะพรรคอื่นอาจจะอยากได้อีกอย่างหนึ่ง แต่ปัญหาคือ หากรัฐบาลทำ รัฐธรรมนูญมาตรา 77 กำหนดว่าต้องไปรับฟังความคิดเห็น จึงจะทำให้ช้า ทั้งหมดนี้ยังไม่รู้ ต้องรอฟังกกต.ก่อน

นายวิษณุ กล่าวว่า หากกกต. เสนอมาแล้ว รัฐบาลสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อถามว่าจะต้องไปพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) อีกครั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อเสนอเข้าสภาเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องบังคับส่งกลับไปที่กกต. แก้อีกครั้งหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.ขอมา! วิษณุยันไม่ใช่ไอเดีย บิ๊กตู่ ชงแก้กม.พรรคช่วยหาเสียงท้องถิ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง