เอาแล้ว! คนเพื่อไทย เผย "3 แคนดิเดตนายกฯ" โทนี่เบรก "ชงหญิงอ้อ" คุมพรรค

18 ต.ค. 2564 - 09:15 น.

เอาแล้ว! รองหัวหน้าเพื่อไทย เผย “3 แคนดิเดตนายกฯ” ‘ทักษิณ’ รับทราบ ด้าน “เพื่อไทยอีสาน” ชง คุณหญิงอ้อ คุมพรรค พี่โทนี่ เบรกเอง ลั่นถึงเวลาคนรุ่นใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 64 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มี ส.ส.อุบลราชธานีรายหนึ่งของพรรคเพื่อไทย ส่งคลิปวิดีโอเข้ากลุ่มไลน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยเป็นคลิปภาพบรรยากาศงานเลี้ยง ส.ส.และผู้บริหารพรรคที่จัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งในงาน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุยกับ ส.ส.ของพรรคด้วย

เนื้อหาในคลิปเป็นช่วง นายทักษิณ เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานถามคำถาม ซึ่ง นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรค และแกนนำภาคอีสาน จาก จ.อุบลราชธานี ถามแบบทีเล่นทีจริงถึงความเป็นไปได้ในการให้ คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยานายทักษิณ มาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อสู้ศึกเลือกตั้งครั้งต่อไป เพราะเชื่อว่าจะเป็นแม่เหล็ก และลูกน้องเก่าๆ จะกลับมาทั้งหมด “ถ้าคุณหญิง (พจมาน) รับปากว่าจะมาเป็นหัวหน้าพรรรค เจ้านาย (นายทักษิณ) จะว่าอย่างไร” นายเกรียง กล่าวถาม ทำให้ผู้ร่วมงานต่างปรบมือส่งเสียงเชียร์

เมื่อนายทักษิณ ได้ฟังคำถามก็อมยิ้มก่อนตอบว่า คุณหญิงพจมานเป็นคนไม่ชอบการเมืองที่สุด แต่ที่ผ่านมาตกบันไดพลอยโจน “คุณหญิง (พจมาน) อาจจะอายุมากไปนะ และถ้าไม่จำเป็นอย่างยิ่งยวด คุณหญิงจะไม่ขอลงการเมืองเพราะไม่ชอบ สองคือ ปราศรัยไม่ถนัด ไม่ถนัดที่จะพูดต่อหน้าคนเยอะๆ นั่งเป็นประธานในที่ประชุมได้ แต่ว่าไปขึ้นปราศรัย ขึ้นเวทีทักทายประชาชนทำไม่เป็น” นายทักษิณ ระบุ

นายเกรียง จึงกล่าวหยอกล้อว่า “ที่ผมคิดไว้ในใจไม่มีผิด ว่าท่านเก็บไว้ใช้คนเดียว” ทำให้ผู้ร่วมงาน รวมทั้งนายทักษิณ ต่างหัวเราะชอบใจ

ช่วงท้าย นายทักษิณ กล่าวด้วยว่า “ผมมีหลายแนวทาง รับรองว่าแต่ละแนวทางเนี่ย ส.ส.ที่คิดจะออก รับตังค์เขามาแล้ว ต้องเอาตังค์ไปคืน เที่ยวนี้ต้องชนะแลนด์สไลด์ เพราะว่าชนะธรรมดา มันไม่ให้เป็นรัฐบาลหรอก ถ้าแลนด์สไลด์มันไม่กล้าเป็นรัฐบาล ต้องเอาแลนด์สไลด์ชนิดที่ไม่กล้าเป็นรัฐบาล”


รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า หลังจากมีการแชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวได้ไม่นาน ก็ได้มีการลบคลิปออกกลุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยไม่ทราบสาเหตุ

ต่อมา นายเกรียง ให้สัมภาษณ์อีกครั้งผ่านรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” กรณีตั้งคำถามต่อ นายทักษิณ ถึงความเป็นไปได้ในการให้ คุณหญิงพจมาน มาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อสู้ศึกเลือกตั้งครั้งต่อไป ว่า คลิปดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา ในงานเลี้ยงวันเกิดของตนเอง จัดขึ้นที่บ้านของนายพงศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

ก่อนหน้าจะพูดชื่อคุณหญิงพจมาน ตนถามอดีตนายกฯ ว่า ใครจะมาเป็นหัวหน้าและแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ซึ่ง ดร.ทักษิณตอบว่า “ทราบว่าพรรคมีการกำหนดตัวไว้แล้ว” ตนจึงสอบถาม ดร.ทักษิณ แบบทีเล่นทีจริง เนื่องจากเห็นว่าคุณหญิงพจมาน สามารถเป็นศูนย์กลางของพรรคได้ หากมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ จะสามารถดึงดูดบุคลากรที่มีความสามารถเข้ามาร่วมงานกันได้

ซึ่ง ดร.ทักษิณ ตอบกลับมาว่า คุณหญิงพจมานไม่ชอบการเมือง มีอายุมากเกินไป ปัจจุบันถึงเวลาและโอกาสของคนรุ่นใหม่แล้ว

นอกจากนี้ นายเกรียง ยังเผยด้วยว่า เวลานี้พรรคเพื่อไทยกำหนดแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไว้แล้ว 3 ราย คาดว่าจะเปิดเผยชื่อออกมาต่อสาธารณะเร็วๆ นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอาแล้ว! คนเพื่อไทย เผย "3 แคนดิเดตนายกฯ" โทนี่เบรก "ชงหญิงอ้อ" คุมพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง