'ประยุทธ์' สั่งเร่งแก้ปัญหา ปชช.ถูกดูดเงินบัญชีธนาคารผิดปกติ พร้อมคืนเงินให้ผู้เสียหาย

18 ต.ค. 2564 - 09:34 น.

‘ประยุทธ์’ สั่งเร่งแก้ปัญหา ประชาชนถูกดูดเงินบัญชีธนาคารผิดปกติ ประธานสมาคมธนาคารไทย-แบงก์ชาติ แจงธนาคารไม่ได้โดนแฮก พร้อมคืนเงินให้ผู้เสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ต.ค.64 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีประชาชนร้องเรียนกรณีถูกหักเงินจากบัญชีธนาคาร บัญชีบัตรเครดิต หรือบัญชีบัตรเดบิต อย่างผิดปกติเป็นจำนวนมาก หรือลักษณะผูกบัญชีไว้กับวิลเลจหรือสโตร์ออนไลน์ โดยจำนวนเงินที่หักไม่สูง แต่มีจำนวนหลายรายการติดๆ กันนั้น

เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว และสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อ เข้าไปตรวจสอบเร่งแก้ไขปัญหา จึงประสานไปยัง นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย ซึ่งได้รับแจ้งว่าทีมงานของสมาคมธนาคารไทย กำลังร่วมประชุมกับทีม Fraud (ทีมตรวจสอบการทุจริตฉ้อโกงเกี่ยวกับระบบธนาคาร) และชมรมผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูง (Chief Information Officer :CIO) ของธนาคารพาณิชย์

ทั้งนี้ ล่าสุดสมาคมธนาคารไทยและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกแถลงการณ์ชี้แจง ว่า เบื้องต้นพบว่า ไม่ได้เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลจากธนาคาร แต่เป็นรายการที่เกิดจากการทําธุรกรรมชําระค่าสินค้าและบริการกับร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ และไม่ใช่แอพดูดเงินตามที่ปรากฏเป็นข่าว


“ขณะนี้ธนาคารเจ้าของบัตรได้ดําเนินการระงับการใช้บัตรของลูกค้าที่มีรายการผิดปกติ และติดต่อลูกค้า รวมทั้งอยู่ระหว่างดําเนินการตรวจสอบร้านค้าที่มีธุรกรรมที่ผิดปกติเหล่านี้”โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว และว่า

นอกจากนี้ลูกค้าที่ตรวจสอบพบความผิดปกติของรายการธุรกรรมด้วยตนเอง สามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ หรือสาขาธนาคารผู้ออกบัตร เพื่อแจ้งตรวจสอบและยืนยันการทําธุรกรรมในทันที โดยธนาคารจะดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และเร่งคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้รับความเสียหายตามขั้นตอนของธนาคารโดยเร็วต่อไป ธปท.และสมาคมธนาคารไทยให้ความสําคัญอย่างยิ่งกับความปลอดภัยในการทําธุรกรรมทางการเงิน และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า

โดยธนาคารพาณิชย์มีระบบการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และมีการตรวจสอบการทําธุรกรรมที่ผิดปกติอย่างต่อเนื่อง เมื่อพบรายการที่ผิดปกติ ธนาคารจะแจ้งลูกค้าเพื่อตรวจสอบและยืนยันรายการธุรกรรม และพร้อมดูแลลูกค้าด้วยความรับผิดชอบเสมอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ประยุทธ์' สั่งเร่งแก้ปัญหา ปชช.ถูกดูดเงินบัญชีธนาคารผิดปกติ พร้อมคืนเงินให้ผู้เสียหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง