นักร้องเงิบ! วิษณุ ฟันธง คลิปทักษิณ ใช้เป็นหลักฐานร้องยุบเพื่อไทยไม่ได้

18 ต.ค. 2564 - 12:26 น.

วิษณุ ฟันธง คลิปทักษิณ วิดีโอคอลหาส.ส. ถึงการวางตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่ ใช้เป็นหลักฐานร้องยุบพรรคเพื่อไทย ไม่ได้ ชี้แค่พูดคุยกันในที่สาธารณะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เตรียมยื่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณายุบพรรคเพื่อไทย (พท.) จากกรณีปรากฏคลิปงานเลี้ยงส.ส.เพื่อไทย ที่มีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุยถึงการวางตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่ว่า ไม่รู้ ตนยังไม่ทราบเรื่อง

ส่วนนิยามคำว่าครอบงำพรรค เคยมีการวินิจฉัยไว้แล้วว่า การครอบงำคือการใช้อิทธิพลโดยที่ตัวเองไม่มีส่วนได้เสีย ไม่ได้เป็นสมาชิก และไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค แล้วไปชี้นำให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม ส่วนเรื่องนี้จะเข้าข่ายครอบงำหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ


เมื่อถามว่ากรณีพูดคุยผ่านระบบออนไลน์เช่นนี้ ไม่เข้าข่ายครอบงำใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ นี่เป็นการพูดคุยธรรมดา โยนหินถามทาง หยั่งเสียง

นายวิษณุ ย้อนถามว่า คำว่าครอบงำ หมายถึงใคร ผู้สื่อข่าวระบุว่าเขาจะร้องว่านายทักษิณ ครอบงำพรรคเพื่อไทย นายวิษณุ จึงกล่าว่า “คุณทักษิณเขาปฏิเสธมาแล้วไม่ใช่หรือว่า คุณหญิงพูดไม่เป็น หาเสียงไม่เก่ง แล้วครอบอะไร ไม่ครอบ”

เมื่อถามว่าหากใช้คลิปดังกล่าว เป็นหลักฐานร้องยุบพรรคได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าเป็นการสนทนา ปราศรัย พูดจากันธรรมดา ในที่สาธารณะใครๆ ก็ทำได้ ไม่น่าถึงขั้นนำมาเป็นหลักฐานยุบพรรค ไม่เช่นนั้นจะพูดอะไรกันก็ไม่ได้ บางอย่างเป็นการออกความเห็น ถามมาตอบไป แต่ถ้าเมื่อไรไปเริ่มดำเนินการกันในพรรค จึงจะเข้าข่าย แต่ที่เขาคุยกันอยู่นั้นไม่ใช่พรรค เป็นที่สาธารณะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักร้องเงิบ! วิษณุ ฟันธง คลิปทักษิณ ใช้เป็นหลักฐานร้องยุบเพื่อไทยไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง