จ่ายหัวละ 3 พัน! 'สุชาติ' ออกมาตรการช่วย SMEs ลุ้นผ่านครม. เริ่มจ่าย 30 พ.ย.

19 ต.ค. 2564 - 10:38 น.

‘สุชาติ’ เผยเร่งออกมาตรการช่วยSMEs รองรับเปิดประเทศ หวังประคองภาคธุรกิจ-รักษาการจ้างงานให้ได้อย่างน้อย 3 เดือน จ่ายหัวละ 3 พัน เริ่ม 30 พ.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 19 ต.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจ SMEs เพื่อรองรับการเปิดประเทศ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความห่วงใยธุรกิจ SMEs ซึ่งมียอดการจ้างงานเกือบ 50% ของยอดการจ้างงานในมาตรา 33 ซึ่งมาตรา 33 มีลูกจ้างประมาณ 11 ล้านคน เป็นต่างด้าวประมาณ 1 ล้านคน ที่เหลือประมาณ 10 ล้านคนเป็น SMEs ประมาณ 5 ล้านคน

ขณะที่สถานประกอบการเป็น SMEs ประมาณ 4 แสนกิจการ ซึ่งนายกฯ เล็งเห็นว่าระหว่างการเปิดประเทศฟื้นเศรษฐกิจเราต้องประคองธุรกิจ SMEs เพราะที่ผ่านมาการแพร่ระบาดโควิด19แต่ละครั้ง ตัวเลขของการออกจากงานหรือการว่างงานจะเป็นตัวเลขของฝั่ง SMEs เป็นหลัก

ในส่วนนี้เราจึงเสนอข้อมูลต่อเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ มีความเป็นห่วงพี่น้องแรงงานในกลุ่มนี้ เราจึงจะประคองในส่วนนี้และรักษาการจ้างงานให้ได้อย่างน้อย 3 เดือน และมาตรการของรัฐที่จะออกไปช่วยเหลือ

เมื่อถามว่า มาตรการดังกล่าวรัฐจะช่วยจ่ายให้เท่าไหร่ นายสุชาติ กล่าวว่า อย่างน้อยถ้ามีพนักงาน 100 คน รัฐบาลดูแลอยู่แล้วหัวละ 3,000 บาท ก็รวมเป็น 3 แสนบาท แต่ทุกคนต้องเป็นแรงงานไทย และห้ามเอาคนงานออกเกิน 5% ถ้าเอาออกเกิน 5% ก็เข้าโครงการไม่ได้


นายสุชาติ กล่าวอีกว่า จากที่ตนได้ไปเยี่ยมชมบริษัท นิสสัน ประเทศไทย ขอชื่นชมทั้งการลงทุนในต่างประเทศและการส่งออก ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล และตนฟังจากนักลงทุนชาวต่างชาติ เขาชื่นชมรัฐบาลไทยว่า เป็นรัฐบาลที่แข็งแกร่งในโลกเลย เพราะวิกฤตนี้เป็นวิกฤตของโลก และหลายประเทศปิดผลิตอะไหล่รถยนต์เกือบทั้งหมด เพราะต้องแก้ปัญหาโควิด แต่ประเทศไทยนั้นตั้งแต่เกิดโควิดมา มีล็อกดาวน์ครั้งเดียวปี63 หลังจากนั้น ยอดการสั่งจอง ยอดสั่งการผลิต ไม่มีหยุดการผลิตและสามารถรักษาการจ้างงานได้

ซึ่งตลาดการจ้างงานจริงๆแล้วตั้งแต่ม.ค.64 จนถึงปัจจุบันในไตรมาส 3 คนออกจากงานมีประมาณ 6 แสนคน และไปอยู่ในระบบการทำงานของบริษัทอื่นประมาณ 4 แสนคน สรุปง่ายๆคือออกจากงานเพียงแค่แสนคน จริงๆเราดูการเข้ามาในระบบประกันสังคม ซึ่งเข้ามาเกือบ 8 แสนคน เพราะตลาดจ้างงานปีนี้มากกว่าออกเกือบ 2 แสนคน นี่คือการบ่งบอกว่าตลาดแรงงานของธุรกิจภาคส่งออกที่เราทำ Factory Sandbox ได้ผล และได้ประโยชน์กับนักลงทุนอย่างมาก ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเลขที่ตนพูดมาจากข้อมูลบัตรประชาชนทั้งนั้น

เมื่อถามว่า คาดว่ามาตรการช่วยเหลือ SMEs ดังกล่าวจะผ่านครม.เมื่อไหร่ นายสุชาติกล่าวว่า ในวันที่ 20 ต.ค.นี้ หรืออีกไม่กี่วันก็จะรับสมัครเข้าเว็บไซด์ ซึ่งกระทรวงแรงงาน เตรียมพร้อมไว้แล้ว โดยนายจ้างเป็นผู้สมัคร ซึ่งให้เวลาสมัคร 1 เดือน และเริ่มจ่ายได้ 30 พ.ย. ทั้งนี้ต้องผ่านครม.ในวันนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นายกฯเล็งเห็นถึงตลาดการจ้างงานและเจ้าของ SMEs ให้ประคับประคอง ในสถานการณ์ช่วงเปิดประเทศนี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่ายหัวละ 3 พัน! 'สุชาติ' ออกมาตรการช่วย SMEs ลุ้นผ่านครม. เริ่มจ่าย 30 พ.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง