ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ‘เบนจา อะปัญ’ แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ทั้ง 2 คดี หลังทนาย และ ธนาธร ยื่นประกันเช้านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (21 ต.ค.) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า ภายหลังทนายความ และ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้ยื่นหลักทรัพย์ วงเงิน 200,000 บาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ให้กับ เบนจา อะปัญ แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ต่อมาศาลได้พิจารณาและมีคำสั่งใน 2 คดี โดยมีรายละเอียดดังนี้

คดีที่ 1 ปราศรัยหน้าตึกซิโน-ไทย ศาลพิจารณาเห็นว่าเหตุตามคำร้อง ไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเดิม จึงให้ยกคำร้อง และ คดีที่ 2 ปราศรัยหน้าสถานทูตเยอรมนี ศาลเห็นว่าเบนจาทำผิดเงื่อนไขการประกันตัวที่จะไม่ทำให้เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และเงื่อนไขอื่นๆ ที่ศาลให้เบนจาปฏิบัติโดยเคร่งครัด เบนจาจึงถูกดำเนินคดีอื่นในศาลนี้อีก ในการกระทำในทำนองเดียวกัน

หลังจากการกระทำในคดีหน้าสถานทูตเยอรมนี ยังปรากฏว่าเบนจาทำผิดเงื่อนไขในลักษณะเดียวกันซ้ำอีกเป็นคดีอื่นจนไม่ได้รับการประกันตัวในศาลนี้ จึงมีเหตุเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยแล้ว เบนจาอาจจะไปก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายประการอื่นได้ จึงไม่มีเหตุที่จะอนุญาตปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน