ปชป.ใต้ระอุ 'นิพิฏฐ์' โวยพรรคไม่ให้เกียรติ-หักหน้า ส่งคนอื่นลงเสียบ ส.ส.พัทลุง

21 ต.ค. 2564 - 15:27 น.

ปชป.ใต้ระอุ ‘นิพิฏฐ์’ โวยพรรคไม่ให้เกียรติ หักหน้า ส่งหลานชาย ‘สุพัฒน์ ธรรมเพชร’ ลงเสียบส.ส.เขต 2 พัทลุงแทน ลั่นไม่เคยทรยศพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ในลักษณะแสดงความไม่พอใจต่อคนในพรรคบางส่วน ไม่ให้เกียรตินั้น

รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า สาเหตุเรื่องนี้มาจากปัญหาการวางตัวผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.เขต 2 พัทลุง พื้นที่เดิมของนายนิพิฏฐ์ ซึ่งนายนิพิฏฐ์น้อยใจว่าตนเองเป็นส.ส.หลายสมัย ทำงานให้พรรคประชาธิปัตย์มานาน 27 ปี แต่พรรคกลับไม่หารือเรื่องส่งคนลงสมัครส.ส.เขต 2 พัทลุง

โดยคืนวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคฯ ตามภารกิจและภาคใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างออนทัวร์ภาคใต้ ได้นัดรับประทานอาหารพบปะหารือกับคณะส.ส.และอดีตส.ส.ภาคใต้ของพรรค ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.พัทลุง

ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร บิดาของน.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร อดีตส.ส.พัทลุงของพรรคมาร่วมงานด้วย ทั้งที่ นายสุพัฒน์ ไม่ได้ร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์นานแล้ว

รายงานข่าวแจงว่า ช่วงก่อนนายจุรินทร์จะมาถึง นายนิพนธ์แจ้งในวงหารือว่า ในเมื่อหัวหน้าพรรคมาทำกิจกรรมพื้นที่ที่ภาคใต้ และตอนนี้มาอยู่ จ.พัทลุง แล้ว อยากให้ประกาศเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.คนใหม่ในพื้นที่ที่ว่างอยู่คือ เขต 2 พัทลุง ในวันรุ่งขึ้น (21 ต.ค.)

ทำให้นายนิพิฏฐ์ ที่นั่งอยู่ในงาน กล่าวทันทีว่า แบบนี้แสดงว่าพรรคไม่ต้องการให้ตนลงสมัครส.ส.อีกแล้วใช่หรือไม่ ทั้งที่ตนเคยพูดคุยกับน.ส.สุพัชรี และนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง เขต 3 แล้วว่าได้วางตัวคนพร้อมลงส.ส.แทนแล้ว ถ้าสุดท้ายตนตัดสินใจไม่ลงสมัครส.ส.อีก ซึ่ง น.ส.สุพัชรีและนายนริศ ยังเห็นชอบกับตัวบุคคลที่ตนวางไว้ ซึ่งได้ทำงานในพื้นที่มาต่อเนื่อง แต่พรรคกลับไม่มาพูดคุยกับตนเรื่องส่งคนลงสมัครเขตนี้ ถือว่าไม่ให้เกียรติกัน ทั้งที่ตนเป็นผู้ใหญ่ ทำงานให้พรรคมามาก เป็นส.ส.มานาน 27 ปี

ทั้งนี้ นายนิพิฏฐ์ ถามว่าคนใหม่ที่นายนิพนธ์ พูดถึงนั้นเป็นใคร ซึ่งคนในงานบอกนายนิพิฏฐ์ ว่าเป็นบุตรชายของ นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พัทลุง น้าชายของน.ส.สุพัชรี

ด้านนายนิพนธ์ จึงกล่าวว่า ตนเองนึกว่าน.ส.สุพัชรีและนายนริศ คุยกับนายนิพิฏฐ์เรียบร้อยแล้ว ทำให้นายนิพิฏฐ์ พูดสวนขึ้นทันทีว่า น.ส.สุพัชรีเคยบอกเองว่าลูกชายของนายกอบจ. จะไม่ลงสมัครส.ส. แต่ตอนนี้กลับจะเปิดตัวลงสมัครเขตนี้ โดยไม่ถามตนก่อน และคนนี้ก็ไม่ใช่คนในเขต 2 อาจทำให้ชาวบ้านตั้งคำถามได้ว่า ประชาธิปัตย์เขตนี้ไม่มีคนดีแล้วหรือ จึงต้องไปเอาคนเขตอื่นมาลงสมัคร

ถ้าทุกคนในที่นี้อยากคิดและทำตามนั้น ก็ทำไป ตนขอกลับก่อน แบบนี้ไม่ให้เกียรติกัน ตนไม่ใช่คนทรยศพรรค แต่เมื่อพรรคไม่เอาตนแล้ว ตนก็มีความชอบธรรมที่จะออกไปอยู่ที่อื่น หลังกล่าวจบ นายนิพิฏฐ์ได้เดินออกจากที่ประชุมไป โดยมีส.ส.บางส่วนเดินตามไปขอให้นายนิพิฏฐ์ อยู่ในงานต่อและใจเย็นๆ แต่นายนิพิฏฐ์ เพียงแต่บอกให้คนเหล่านั้น กลับไปร่วมประชุมต่อ

ทั้งนี้ น่าสังเกตว่าตลอดเหตุการณ์ถกเถียงดังกล่าว นายนริศ ขำนุรักษ์ ไม่ได้พูดชี้แจงใดๆ ส่วนน.ส.สุพัชรี ไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ได้กลับเข้ามหลังจากนายนิพิฏฐ์ ออกไปแล้ว

รายงานข่าวระบุอีกว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้น ผู้ใหญ่ในพรรครับทราบเรื่องแล้ว และกำลังพยายามพูดคุยอยู่ นอกจากนี้ยังมีส.ส.ภาคใต้จำนวนหนึ่งจับกลุ่มพูดคุยกันถึงทิศทางการทำงานการเมืองจากนี้ไป ว่าถ้าปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข และนายนิพิฏฐ์ตัดสินใจลาออกจากประชาธิปัตย์ไปอยู่พรรคอื่น ก็จะมีส.ส.หลายคนพร้อมตามไปร่วมงานกับนายนิพิฏฐ์ด้วย

ขณะเดียวกันบางส่วนกำลังดูแนวทางของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคว่าจะมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างไร หากจะมีการตั้งพรรคการเมือง ก็อาจจะไปร่วมงานกับนายอภิสิทธิ์ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.ใต้ระอุ 'นิพิฏฐ์' โวยพรรคไม่ให้เกียรติ-หักหน้า ส่งคนอื่นลงเสียบ ส.ส.พัทลุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง