ผวาทั้งพรรค! ก๊วนใหญ่ธรรมนัส ทำโพลเช็คคะแนนทุกภาค แก๊งอื่นหวั่น อดลงผู้แทน

22 ต.ค. 2564 - 08:19 น.

ส.ส.พลังประชารัฐ หวั่น ก๊วนใหญ่ของพรรค ทำโพลวัดความนิยมฯ ชี้ ผู้แทนฯ สอบตกอื้อ เกรง ใช้อ้างไม่ส่งคนนอกกลุ่ม ลงเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (22 ต.ค.) รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า ตั้งแต่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.แต่งตั้งพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เมื่อกลางเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำยุทธศาสตร์การเลือกตั้งครั้งต่อไป และกำลังเตรียมการคัดสรรตัวผู้สมัคร ส.ส. โดยในส่วนของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค และ แกนนำในกลุ่มได้จัดทำโพลประเมิน ความนิยม ส.ส. ของพรรคแต่ละภาค โดยมอบหมายหน่วยงานในพื้นที่ อาทิ ด้านการศึกษา และหน่วยงานความมั่นคง ดำเนินการเป็นต้น

โดยให้น้ำหนักพื้นที่กทม. และภาคใต้ เป็นพิเศษ เพราะมองว่า ส.ส.ในพื้นที่ดังกล่าวได้รับเลือกมาจากกระแสของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่ใช่ โดยไม่มีฐานเสียงเป็นของตัวเอง แตกต่างจากภาคเหนือและอีสาน ที่ส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มร.อ.ธรรมนัส ถูกมองว่าเป็น ส.ส. ด้วยปัจจัยอื่นที่นอกจากกระแส พล.อ.ประยุทธ์ สนับสนุน

สำหรับผลโพลที่พรรคทำในพื้นที่ภาคใต้ซึ่งมี ส.ส.ทั้งหมด 14 คน พบว่าผู้ที่ผ่านเกณฑ์ อาทินายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส นายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา และ นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช ขณะที่ ส.ส.หลายคน ยังไม่ทราบถึงการจัดทำโพลดังกล่าวและยังไม่ได้รับคำแนะนำเพื่อปรับจุดอ่อนของตัวเอง

รายงานข่าวแจ้งว่า ส.ส.บางคน ที่ทราบความเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคกลุ่มดังกล่าว ตั้งข้อสังเกตถึงเจตนาที่แท้จริง รวมถึงความแม่นยำของการทำโพลในลักษณะนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการไม่ส่ง ส.ส.เจ้าของพื้นที่เดิมลงเลือกตั้ง ในนามพรรคครั้งต่อไปหรือไม่ เนื่องจาก ส.ส. หลายคน ไม่ใช่คนในกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส นอกจากนั้นยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า การทำโพลดังกล่าวจะถูกใช้เป็นเงื่อนไขกดดันให้ส.ส.ให้มาขึ้นตรงกับกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส เพื่อจะได้ถูกส่งลงสมัครในครั้งต่อไปหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาทั้งพรรค! ก๊วนใหญ่ธรรมนัส ทำโพลเช็คคะแนนทุกภาค แก๊งอื่นหวั่น อดลงผู้แทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง