เพื่อไทย แซะนักร้อง กล้าๆหน่อย! จี้ยื่นยุบ พปชร. ปม บิ๊กตู่ ครอบงำพรรค

26 ต.ค. 2564 - 14:41 น.

เพื่อไทย แซะนักร้องยุบพรรค อย่าเลือกปฏิบัติ สองมาตรฐาน ชี้ ประยุทธ์ เข้าข่ายมากกว่า ฐานเป็นคนนอกมีเอี่ยวรื้อโครงสร้าง ครอบงำพลังประชารัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2564 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ปิดห้องหารือ 6 รัฐมนตรีกลุ่มสามมิตร เพื่อแก้ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ว่า ประเด็นการจัดทำโพลสำรวจความนิยมของ ส.ส.พลังประชารัฐที่กลายเป็นข้อถกเถียงกันอย่างหนัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค ปฏิเสธว่าไม่ได้สั่งให้ทำ และไม่รู้เรื่อง เป็นเพียงหนึ่งในปรากฏการณ์ที่สะท้อนความขัดแย้งภายในพรรค

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค แต่การเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพลังประชารัฐ ต้องระวังการถูกกล่าวหาว่าไม่ใช่สมาชิกพรรค แต่เข้าไปทำการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ต้องระวางโทษจำคุก 5-10 ปี และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งใดๆ


นายอนุสรณ์ กล่าว่า กฎหมายพรรคการเมือง ไม่ได้เอาผิดเฉพาะคนนอกที่เข้าไปครอบงำหรือควบคุมพรรค แม้แต่พรรคการเมืองเอง หากยินยอมให้คนนอกเข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ในลักษณะทำให้พรรคหรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระ ก็ถือเป็นความผิดร้ายแรงถึงขั้นยุบพรรค ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่

“การวางแผนสั่งการรื้อโครงสร้างพรรค โดยให้กรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่ง เพื่อล้างไพ่กันใหม่ หมิ่นเหม่ที่พล.อ.ประยุทธ์ อาจถูกร้องว่าเป็นคนนอกที่เข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นักร้องยุบพรรคทั้งหลาย อย่าเลือกปฏิบัติ จ้องยื่นร้องยุบพรรคอื่น กรณีของพล.อ.ประยุทธ์ อาจเข้าข่ายมากกว่า จึงต้องยื่นยุบพรรคด้วย” นายอนุสรณ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย แซะนักร้อง กล้าๆหน่อย! จี้ยื่นยุบ พปชร. ปม บิ๊กตู่ ครอบงำพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง