เอาแล้ว! โทนี่ แง้มสเปคเพียบ "นายกฯ คนต่อไป" แนะ อย่าท้าทายคนรุ่นใหม่

27 ต.ค. 2564 - 11:12 น.

เอาแล้ว! โทนี่ แง้มสเปคเพียบ “นายกฯ คนต่อไป” หัวใจเป็นประชาธิปไตย แนะ อย่าท้าทายคนรุ่นใหม่ ใช้ความเป็นมนุษย์ อย่าใช้กฎหมาย ไม่มีทางชนะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 20.00 น. วันที่ 26 ต.ค. Tony woodsome หรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมพูดคุยในรายการ CareTalk x Care Clubhouse ในหัวข้อ “วันนี้ประยุทธ์ พรุ่งนี้…ใคร?” โดยใช้เวลาในการจัดรายการครั้งนี้กว่า 2 ชั่วโมง

ช่วงหนึ่ง ผู้ดำเนินรายการได้ถามถึงคุณสมบัติของ “ผู้นำประเทศ” ที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และพอจะเป็นความหวังให้กับคนรุ่นใหม่ได้ โดยทักษิณตอบคำถามถึงกรณีนี้ ระบุว่า 1.หัวใจเป็นประชาธิปไตย จะเข้าใจประชาชน ไม่ได้มองประชาชนเป็นพลทหาร 2.ใจจะรักประชาชน แล้วตามโลกให้ทัน ต้องให้รู้ว่าโลกไปไหน เรามีอยู่จุดยืนยังไง มีจุดอ่อนให้แก้ยังไง ผู้นำเป็นเจ้าภาพแห่งการเปลี่ยนแปลง รู้เท่าทันทุกมิติ เข้าเกียร์เดินหน้าไม่ใช่ถอยหลัง จังหวะไหนเร่งก็เร่ง

3.ต้องรู้จักกระจายอำนาจให้คนช่วยกันทำ เราคนเดียวทำไม่ทันหรอก สิ่งที่ดีควรทำ ไม่ดีไม่ควรทำ โลกทัศน์ต้องกว้างไกล ไม่ใช่มองย้อนหลัง หลงใหลอดีต ต้องมองไปข้างหน้า เราอยู่เพื่อวันนี้และพรุ่งนี้ ประวัติศาสตร์เป็นบทเรียนไม่ให้ทำพลาดอีก

เมื่อถามว่าคนเจเนอเรชั่นใด เหมาะจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป นายทักษิณ กล่าวว่า เจน x เป็นเจนที่กำลังอยู่ในวัยทำงานและมีความเข้าใจในเทคโนโลยีโลกยุคใหม่ แต่เบบี้บูมเมอร์ต้องตามทุกเรื่องจริงๆถึงจะเอาอยู่ เพราะเราเกิดมาในยุคอนาล็อก

ทั้งนี้ ทักษิณยังระบุอีกว่า คนที่จะเป็นผู้นำประเทศ หรือเป็นนายกฯ คนต่อไป ต้องเข้าใจเศรษฐกิจ ถ้าไม่เข้าใจ คือ mentality ของคนรับเงินเดือน จะไม่คิดเลยว่า เงินขาดมืดคืออะไร คือสิ้นเดือนเงินเดือนออก ไม่เข้าใจคนหาเช้ากินค่ำ คนต้องสู้ชีวิตยังไง ต้องเปิดโอกาสยังไง เพราะรัฐบาลมีหน้าที่เปิดโอกาสให้ทำมาหากินอย่างสุจริต แล้วเข้าถึงแหล่งความรู้และทุน เป็นหน้าที่ของผู้นำโดยตรง ต้องเอาเศรษฐกิจโดยตรงเลย ยิ่งในโลกหลังโควิด อันต่อมาคือสาธารณสุข และลำดับต่อมาคือประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยเป็นฝาแฝดกับเศรษฐกิจ ถ้าทำเศรษฐกิจแต่ไม่มีหัวใจประชาธิปไตยก็ไม่ใช่แล้ว

เมื่อถามถึงการใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นต่อผู้ชุมนุมทางการเมือง โดยเฉพาะการใช้กฎหมายอาญา ม.112 ที่ไม่มีท่าที่จะลดละ แทนที่จะใช้การพูดคุยบนพื้นที่ปลอดภัย เพื่อหาทางออกจากความขัดแย้ง โทนี่ กล่าวตอบกรณีนี้ว่า คือต้องเข้าใจเด็กรุ่นใหม่ 1.พวกเขารู้มาก อย่าไปโกหกพวกเขา 2.เป็นคนพูดรู้เรื่อง อย่าท้าทาย ถ้าท้าทายจะกลายเป็นฝ่ายตรงข้าม และสิ่งสำคัญคือ 3.เขาพอรู้ปัญหา เขานั่งคิดว่่าอนาคตของเราอยู่ตรงไหน การใช้กฎหมายไม่ชนะเลย ถ้าใช้ความเป็นมนุษย์ชนะแน่นอน เด็กยอม แล้วต้องพูดความจริงนะ คือเด็กเจนนี้เป็นเด็กที่ต้องเคารพความเห็นเขา แต่พอพูดกับพวกเขาแล้วคือจบ ผมมีลูกหลานก็ต้องเข้าใจพวกเขาไม่งั้นดูแลไม่ได้

เมื่อถามโทนี่ถึงการเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์ โดยยกตัวอย่างการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เมื่อปี 2562 มาถึงการเลือกตั้งครั้งล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต คิดว่ายังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ โทนี่กล่าวตอบว่า วันนี้คนชัดเจน ส่วนใหญ่ คนจะเลือกฝ่ายประชาธิปไตย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คนสนใจเรื่องของสเน่ห์ของผู้นำ สามารถแก้ไขปัญหาให้ได้ มี 2 สเต็ป คาร์ริสม่าของผู้นำ เช่น แมนนี่ ปาเกียว อดีตนักชกที่ลง ปธน.ชอบที่ใจสู้ แต่ว่าจะแก้ไขปัญหาได้ไหม อันนี้เป็นสเต็ปที่สอง

“เราต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน แต่ประชาชนมองว่าเขาสามารถแก้ไขปัญหาได้ไหม อย่างให้คำมั่นแล้วทำได้ไหม วันนี้ประชาชนรู้แล้ว ก็จะดูว่าพรรคไหนพูดจริงทำจริง แต่สิ่งที่ผมกลัวคือ การเอาหีบมาใส่บัตรข้างนอก ไฟดับ หรือนับปัดเศษ เที่ยวนี้ประชาชนตื่นตัวแล้ว อายบ้างเถอะ ไม่อายผีก็อายเมียในบ้านบ้าง นั้นเป็นยุทธศาสตร์อย่างหนาตราช้างเลย” อดีตนายกฯ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอาแล้ว! โทนี่ แง้มสเปคเพียบ "นายกฯ คนต่อไป" แนะ อย่าท้าทายคนรุ่นใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง