'รุ้ง ปนัสยา' ได้อีกหมายเรียก ม.112 นับเป็น คดีที่ 9 ตั้งแต่ร่วมเคลื่อนไหวการเมือง

27 ต.ค. 2564 - 16:26 น.

‘รุ้ง ปนัสยา’ ได้หมายเรียก ม.112 อีกคดี เผย ผู้กล่าวหาคือ สมาชิกกลุ่ม ศชอ. ชี้ โวย ถูกนำกฎหมายมากลั่นแกล้ง เชื่อ แต่การกระทำเช่นนี้จะทำให้กฎหมายเสื่อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (27 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊พร้อมภาพหมายเรียกผู้ต้องหาใน คดี ม.112 จาก ปอท. โดยมี นายนพดล พรหมภาสิต รองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย และผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เป็นผู้กล่าวหา โดยให้นัดหมายไปรายงานตัวในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10.00 น.

โดยรุ้ง ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยว่า หมายใหม่จากเจ้าหน้าที่ตำรวจค่ะ ครั้งนี้ นายนพดล พรหมภาสิต เลขากลุ่ม ศชอ. แจ้งดำเนินคดี 112 กับรุ้ง ไม่รู้ว่าแจ้งจากโพสต์ไหน คงต้องรอไปรับทราบที่ ปอท. ในขณะที่พวกเรากำลังเคลื่อนไหวเพื่อยกเลิก มาตรา 112 มันก็จะมีคนพวกนี้ที่ใช้ ม.112 มากลั่นแกล้งประชาชนด้วยกันเอง โดยอ้างว่ารักสถาบันฯ แต่การทำแบบนี้เราคิดว่ามันส่งผลตรงข้ามเสียมากกว่า คือการที่กฎหมายเสื่อมความศักดิ์สิทธิ์ และทำให้ภาพลักษณ์ของสถาบันฯ เองดูเสื่อมถอยลงเรื่อยๆ

การเคลื่อนไหวและดำเนินการล่ารายชื่อเพื่อ ยกเลิก 112 นั้นจะทำให้ประชาชนไทยมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นได้ โดยไม่ถูกปิดปากด้วยกระบวนการทางกฎหมายดังที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ และเพื่อเปิดทางให้การปฏิรูปสถาบันฯ เกิดขึ้น จากการวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริตของประชาชนไทย เพื่อพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นและอยู่ร่วมกันในสังคมนี้ได้

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า รุ้ง ปนัสยา ได้หมายเรียกจากบก.ปอท. ในคดีใหม่ตาม ม.112 และ พรบ.คอมพิวเตอร์ โดยมี นพดล พรหมภาสิต เป็นผู้กล่าวหา ยังไม่ทราบว่าเหตุจากเรื่องใด คดีนี้นับเป็นคดี ม.112 คดีที่ 9 แล้วที่รุ้งจะถูกกล่าวหา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'รุ้ง ปนัสยา' ได้อีกหมายเรียก ม.112 นับเป็น คดีที่ 9 ตั้งแต่ร่วมเคลื่อนไหวการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง