กลุ่มแคร์ หนุนแก้ 'ม.112, ม.116' กระทุ้งทุกพรรครับลูก หวังไทย ไร้นักโทษการเมือง!

1 พ.ย. 2564 - 09:53 น.

CARE คิด เคลื่อน ไทย ร่วมผลักดัน หนุนแก้ ‘ม.112’ กับ ‘ม.116’ และกฎหมายจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน กระทุ้งทุกพรรคการเมืองรับลูก หวังไทยไร้นักโทษทางความคิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีการชุมนุม “ราษฎรประสงค์ ยกเลิก 112” เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2564 มีภาคประชาชนกลุ่มต่างๆ เรียกร้องให้ทุกพรรคการเมือง ผลักดันการแก้ไขและยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 ผ่านทางรัฐสภา โดยหลังจากนั้นไม่นาน พรรคเพื่อไทย ออกมารับลูกข้อเรียกร้องดังกล่าว พร้อมนำข้อเสนอแก้กฎหมาย มาตรา 112 และ 116 เข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภา รวมถึงย้ำเจตนารมณ์ “พรุ่งนี้เพื่อไทย” ปล่อยนักโทษทางความคิด ฟื้นฟูความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของประเทศ

ต่อมา “คณะก้าวหน้า” ออกมาโพสต์ข้อความ “หมดเวลา 112 ถึงเวลาคืนอนาคตสังคมไทย” ระบุจะนำประสบการณ์ และองค์ความรู้จากการเข้าชื่อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาสนับสนุนการทำแพลตฟอร์มออนไลน์ เข้าชื่อเสนอยกเลิกมาตรา 112 ของ #ราษฎรประสงค์ยกเลิก 112 ต่อไป

ล่าสุด กลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ได้ออกมาผลักดันกรณีดังกล่าวเช่นกัน ด้วยการรณรงค์ให้ทุกพรรคการเมืองไม่ว่าฝ่ายค้าน หรือรัฐบาล ร่วมมือกันยับยั้งการใช้กฎหมายดังกล่าวในทางทำร้ายประชาชน และทำลายกระบวนการยุติธรรมไทย มีเนื้อหา ดังนี้

ร่วมสนับสนุนแก้ไข ม.112, 116 : ปลดล็อก “มหาวิกฤตศรัทธา-ความยุติธรรม”

จากการสถานการณ์ทางการเมืองที่ผ่านมา ประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศได้ออกมาเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงและแสดงความคิดเห็นผ่านการชุมนุมทางการเมืองซึ่งเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ แต่รัฐบาลปัจจุบันกลับใช้กำลังและกระบวนการทางกฎหมายอย่างเกินขอบเขตและไร้ความเป็นธรรม ในการจับกุมดำเนินคดีกับประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก เพียงเพื่อหวังจะกำจัดความเห็นต่างทางการเมือง และ กดปราบประชาชนให้อยู่ภายใต้บังคับบัญชาของตนเอง


ที่ผ่านมาตั้งแต่ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 จนถึงวันที่ 28 ตุลาคม 2564 มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วอย่างน้อย 154 คน ใน 159 คดี โดยมีผู้ถูกดำเนินคดีเป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี มากถึง 12 คน และยังไม่รวมผู้ที่ถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 116 ข้อหาตามพระราชบัญญัติการกระทำอันเป็นความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ และ ข้อหาความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศที่ออกตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน อีกนับพันคน

การกระทำของรัฐบาลเช่นนี้ คือ การทำลายหลักนิติรัฐนิติธรรมให้เสื่อมทรามลง จนกลายเป็นวิกฤตศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมไทยที่ประชาชนต่างสงสัย และ ไม่ไว้วางใจว่าประเทศนี้ยังหลงเหลือความยุติธรรมอยู่อีกหรือไม่ จากการกระทำของรัฐบาลที่ลุแก่อำนาจ และ เกินขอบเขต พวกเรา กลุ่ม CARE คิดเคลื่อนไทย ขอร่วมเรียกร้องให้ พรรคการเมืองทุกพรรค ร่วมมือกันยับยั้งการใช้กฎหมายดังกล่าวในทางทำร้ายประชาชนและทำลายกระบวนการยุติธรรมไทย

และ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 มาตรา 116 และกฎหมายอื่นใดที่ถูกใช้เพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพและกดปราบประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ เพื่อให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้ปลอดภัยจากการใช้อำนาจที่เกินขอบเขตของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อให้นักโทษทางความคิดได้รับการปล่อยตัวและคืนความยุติธรรมแก่พวกเขา เพื่อให้รัฐบาลไม่สามารถใช้อำนาจและกำลังที่ตนถือครองเข้าปราบปรามประชาชนผู้บริสุทธิ์ และเพื่อให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่ไม่มีนักโทษทางความคิดอีกต่อไป

นี่คือก้าวแรกของการฟื้นฟูความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กลุ่มแคร์ หนุนแก้ 'ม.112, ม.116' กระทุ้งทุกพรรครับลูก หวังไทย ไร้นักโทษการเมือง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง