รุ้ง-แอมเนสตี้ไทย บุกทำเนียบ ยื่นหลายหมื่นชื่อ จี้ 'บิ๊กตู่' หยุดดำเนินคดี-ปล่อยนักโทษการเมือง

1 พ.ย. 2564 - 11:25 น.

รุ้ง-แอมเนสตี้ไทย บุกทำเนียบ ยื่นเกือบ 3 หมื่นรายชื่อ กดดัน ‘บิ๊กตู่’ หยุดดำเนินคดีผู้ชุมนุม- ปล่อยผู้ต้องขังการเมือง ลั่นหยุดไล่ล่าคนเห็นต่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 พ.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อม น.ส.ปิยนุช โคตรสาร ผอ.แอมเนสตี้ประเทศไทย นำรายชื่อประชาชน 28,426 รายชื่อถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อเรียกร้องให้หยุดดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม และขอให้ปล่อยผู้ต้องขังทางการเมืองที่อยู่ในเรือนจำทุกคน ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับเรื่อง มี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตส.ส.แพร่ ร่วมสังเกตการณ์

น.ส.ปิยนุช กล่าวว่า สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วน เป็นการรณรงค์เชิญชวนสมาชิก นักกิจกรรม และผู้สนับสนุนทั่วโลกและในประเทศไทย ร่วมกันส่งจดหมายเรียกร้องผ่านปฏิบัติการด่วนของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล และแคมเปญออนไลน์บนเว็บไซต์ Change.org มอบให้กับพล.อ.ประยุทธ์ ผ่านตัวแทนและรับฟังคำมั่นสัญญาต่อประชาชนในการปฏิบัติเพื่อยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนของทางการไทย เพื่อแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อการปราบปรามผู้ชุมนุมโดยสงบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย

ทั้งที่มีการควบคุมตัวและลงโทษนักปกป้องสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรมโดยพลการ ซึ่งพวกเขาเพียงแค่ชุมนุมโดยสงบและแสดงความเห็นทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ รวมทั้งการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกินกว่าเหตุและโดยไม่จำเป็นเพื่อสลายการชุมนุม ทั้งนี้แกนนำผู้ชุมนุม ยังถูกปฏิเสธไม่ให้ได้ใช้สิทธิในการประกันตัวหรือเพิกถอนการประกัน และถูกควบคุมตัวในสภาพที่เลวร้าย นอกจากนั้นยังมีความกังวลต่อกรณีการฟ้องคดีต่อผู้ชุมนุมโดยสงบคนอื่น รวมถึงกรณีของ รุ้ง ปนัสยา ซึ่งถูกแจ้งข้อหาในคดีอาญาเพิ่มเติมจากการชุมนุมโดยสงบเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา

ดังนั้น แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเรียกร้องถึงรัฐบาลไทย 1.ให้ยุติการดำเนินคดีอาญาทั้งปวงโดยทันทีต่อบุคคลที่ตกเป็นเป้าหมาย เพียงเพราะใช้สิทธิมนุษยชนของตนเอง และปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวโดยพลการในขณะนี้ 2.อนุญาตให้บุคคลสามารถแสดงความเห็นของตนและสามารถชุมนุมโดยสงบได้ และไม่กำหนดเงื่อนไขการประกันตัวจนเกินขอบเขตที่อาจเป็นการจำกัดการใช้สิทธิของพวกเขาโดยพลการ

3. ให้ดำเนินการสอบสวนโดยทันที อย่างรอบด้าน ไม่ลำเอียง และโปร่งใสต่อการรายงานที่ว่ามีการใช้กำลังโดยไม่จำเป็นและเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจระหว่างการควบคุมตัวบุคคลและควบคุมการชุมนุมในทุกกรณี ให้นำตัวผู้ต้องสงสัยเข้าสู่กระบวนการไต่สวน และให้ประกาศใช้แนวปฏิบัติของตำรวจที่สอดคล้องกับมาตรฐานระหว่างประเทศ รวมทั้งหลักการพื้นฐานขององค์การสหประชาชาติว่าด้วยการใช้กำลังและอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย

น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า เราขอเรียกร้องให้สิทธิประกันตัวผู้ต้องขังที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในคุกตั้งแต่แรก เรื่องทางการเมือง เราต่อสู้กันด้วยอุดมการณ์ และความคิด แต่เมื่อมีคนที่มีอำนาจมากกว่าจับมาจับขังทุกคนที่เห็นต่าง ซึ่งตนคิดว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่น่าละอายต่อชาวโลก และเป็นสิ่งที่น่าอับอายมากๆ

เมื่อเราพูดว่าเราเป็นประชาธิปไตย อยากให้เด็กๆ โตมาเป็นอนาคตของประเทศ อยากให้เด็กๆ เรียนเก่งๆ ฉลาดๆ จะได้โตมาเป็นคนที่ดีมีคุณภาพของประเทศนี้ เมื่อเราเรียนมา เรารู้ปัญหา แต่เมื่อเราออกมาพูดคุณก็จับพวกเรา และดำเนินคดีกับพวกเรา

เราจึงขอคืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ที่ถูกคุมขังที่อยู่ในเรือนจำ ที่ยังแก้ปัญหา โควิด-19 ไม่ได้ ซึ่งก็ไม่เคยถูกพูดถึง เพราะเป็นแดนสนธยา ถ้าไม่มีคนข้างในออกมาพูดก็คงไม่มีข้อมูลว่าคนในเรือนจำคิดโควิด-19 ไปแล้วกี่คน เราจึงไม่รู้ว่าเพื่อนเราต้องเจอกับอะไรในนั้นบ้าง เราจึงเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนเราให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า ถ้าเราจะสู้กันทางความคิดก็ออกมาสู้กันข้างนอกดีกว่าอย่าจับใครไปครั้งอีกเลยฝากรัฐบาลให้คิดดีๆ ตนคิดว่าการที่ทำแบบนี้จึงคิดเป็นอื่นไม่ได้ว่า พวกเขากลัวความจริง กลัวความผิดของตัวเอง กลัวความน่าละอายของตัวเองจนต้องจับเยาวชนและผู้ออกมาเรียกร้องคุมขัง การต่อสู้ทางการเมืองเราสู้กันได้ด้วยความคิด และการแสดงออก อย่ามาทำแบบนี้กันอีกเลย การดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมไม่มีอะไรดี มีแต่ความอัปยศต่อคนในประเทศ

ด้าน นายสมพาศ กล่าวว่า ตนจะรับข้อเรียกร้องของกลุ่มและนำเสนอให้นายกฯ พิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่น.ส.ปนัสยา จะเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นถนนพิษณุโลก บริเวณแยกนางเลิ้ง ถนนพระรามห้าตั้งแต่แยกวัดเบญ และถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่แยกสวนมิสกวัน ที่จะมุ่งหน้ามาทำเนียบเพื่อไม่ให้ผู้ชุมนุมผ่านเข้าไปถึงบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลได้ ทำให้ตัวแทนรัฐบาลเดินออกมารับหนังสือบริเวณแยกนางเลิ้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ รุ้ง-แอมเนสตี้ไทย บุกทำเนียบ ยื่นหลายหมื่นชื่อ จี้ 'บิ๊กตู่' หยุดดำเนินคดี-ปล่อยนักโทษการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง