ทีมพัฒนาอาหารอวกาศไทย เข้าแลกเปลี่ยนกับ 'พี่โทนี่' ที่ดูไบ มอบหินดวงจันทร์ให้

1 พ.ย. 2564 - 11:58 น.

‘ทักษิณ ชินวัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพผ่านทางไอจี อวด ได้หินดวงจันทร์จำลองจากทีมไทย หลังได้รับเลือกจาก NASA Deep Space Food Challenge

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือ โทนี่ วู้ดซัม โพสต์ภาพและข้อความบนอินสตาแกรมส่วนตัวว่า “ได้รับมอบหินจากดวงจันทร์จำลองจากทีมของคนไทย (Thailand Luna Simulant) ที่ได้ไปนำเสนอในงาน International Astronautical Congress 2021 แนวคิดเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจบนดวงจันทร์ในอนาคต และยังมีทีมที่เสนอเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีอาหารสำหรับอวกาศ (Keeta) เห็นว่าชนะงาน NASA Deep space food challange มา น่าสนใจจริงๆ เก่งมากครับ”

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Thaksin Shinawatra (@thaksinlive)

ทั้งนี้ มีรายละเอียดเปิดเผย จากทางทีมงานที่ได้รับเลือกดังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อวันที่ 25-29 ตุลาคมที่ผ่านมา DUBAI เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมวิชาการด้านอวกาศนานาชาติ International Astronautical Congress 2021 ซึ่งจัดขึ้นที่ DUBAI WORLD TRADE CENTRE ซึ่งนับเป็นงานสำคัญด้านอวกาศระดับโลก ที่องค์กรอวกาศจากทั่วโลกต่างก็เดินทางมาเพื่อประกาศความร่วมมือ ภารกิจและมิชชั่น รวมทั้งบริษัทเอกชนด้านอวกาศเองก็มาหาเครือข่ายและโชว์เทคโนโลยี โดยในงานมี Exhibition มีการประชุมวิชาการจากนักวิจัย วิศวกรอวกาศและมีการแสดงผลงานด้านอวกาศจาก นักเรียน-นักศึกษา

โดยสำหรับปีนี้ มีตัวแทนโครงการวิจัยจากประเทศไทย เดินทางไปร่วมงานด้วย โดย เอิร์ธ-ศรัณย์ สีหานาม เป็นตัวแทนจากกลุ่มวิจัยอวกาศในประเทศไทย พาผลงานการพัฒนาหินดวงจันทร์จำลองที่พัฒนาร่วมกับ บริษัท สเปซ แซ่บ จำกัด บริษัทด้านอวกาศในไทย โดยพัฒนาภายขึ้นใต้ชื่อทีม Thailand Lunar Simulant รวมถึงผลงานการพัฒนาเทคโนโลยีอาหารสำหรับอวกาศ ที่พัฒนาขึ้นภายใต้ชื่อทีม KEETA (ผู้ชนะ NASA Deep Space Food Challenge) อีกด้วย

สำหรับ เอิร์ธ-ศรัณย์ สีหานาม เป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มีความชำนาญด้านการออกแบบชุดทดลองวิทยาศาสตร์สำหรับใช้บนอวกาศ มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีอวกาศเข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนให้กับมนุษย์ทั้งบนโลกและบนอวกาศ การเดินทางไปร่วมงาน International Astronautical Congress 2021 ครั้งนี้ เพื่อนำเสนอเรื่องการผลิตหินดวงจันทร์เทียมในประเทศไทยเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจอวกาศบนดวงจันทร์

ต่อมาวันที่ 30 ตุลาคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แสดงความชื่นชมต่อเยาวชนไทย ผ่าน Facebook Page ‘ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha’ ที่สามารถแสดงศักยภาพและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในระดับโลกจากเวทีการแข่งขันนานาชาติ ด้านการสนับสนุนภารกิจสำรวจอวกาศของมวลมนุษยชาติในอนาคต ซึ่งได้ระบุถึงทีม Indentation Error จากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี และทีม KEETA โดยได้ชื่นชมเยาวชนและยกย่องว่าเป็น “ทีมชาติไทย”

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่ง ระบุ ‘ผมเองในฐานะ “ผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อพลิกโฉมประเทศไทย” ก็อาจพูดได้ว่ากำลังอยู่ในภารกิจการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่และท้าทายเช่นกัน นั่นคือเป้าหมายการขับเคลื่อนนวัตกรรมประเทศไทย ให้ก้าวสู่อันดับ 1 ใน 30 ของประเทศที่มีความสามารถด้านนวัตกรรมของโลก ภายในปี 2573 ให้ได้’

อีกทั้งยังเพิ่มเติมด้วยว่า สิ่งที่ตนให้ความสำคัญมากที่สุด คือการพัฒนาคนไทย โดยเฉพาะเยาวชน ให้เป็นนวัตกร นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญ โดยมีความตั้งใจอย่างยิ่งว่า จะดำเนินนโยบายที่สร้างโอกาสและสนับสนุนคนไทยให้เกิดการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ ทั้งในเรื่องของเงินทุนและการอำนวยความสะดวกจากภาครัฐ ไม่ให้ระบบราชการเป็นการขัดขวาง ผู้ที่มีไอเดียนวัตกรรมดีๆ ที่มีสร้างสรรค์และมีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดเล็กหรือเป็นเพียงคนๆเดียว หรือแม้แต่เยาวชน ควรจะต้องมีเงินทุนสนับสนุน

ขณะเดียวกัน สำหรับประเทศไทย นอกจากนักวิจัยอวกาศและบริษัทเอกชนที่มีความตื่นตื่นตัวด้านการพัฒนาเศรษฐกิจอวกาศแล้ว ในปีที่ผ่านมาหลังจากที่ SpaceX ได้มีภารกิจการส่ง Crew Dragon Demo-2 กับการเดินทางขึ้นสู่อวกาศในเช้ามืดของวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2564 ท่ามกลางความตื่นเต้นของคนจากทั่วโลก ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ก็เคยประกาศที่จะส่งยานอวกาศไทยไปดวงจันทร์ให้ได้ภายใน 7 ปี ทั้งนี้เป็นที่น่าสนใจว่า ‘อวกาศ’ นั้นได้เข้าไปอยู่ในนโยบายพัฒนาชาติ อีกทั้งได้เข้าไปอยู่ในนโยบายของพรรคการเมืองแล้วเรียบร้อย เช่นกัน

สำหรับในขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ประเทศไทยนั้น ยังมีเยาวชน ที่สนใจในด้านอวกาศด้วย โดยในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.64 ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน ผู้ก่อตั้ง http://SPACETH.CO เคยยกตัวอย่างถึงกรณีนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ถูกดำเนินคดี ม.112 อย่าง เบนจา อะปัญ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ อินเตอร์ (SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมได้ระบุ ซึ่งมีความสนใจต่อเรื่องดังกล่าวเช่นกัน โดยเปิดเผยว่า

นักเคลื่อนไหวรายดังกล่าว มีความฝันอยากเป็นวิศวกรอวกาศ เธอชอบ Space Shuttle มาก ถึงกับปริ้นรูปติดไว้บนหัวนอน และมีความฝันว่าจะเรียนต่อจนจบ ป.เอก และทำงานกับหน่วยงานอวกาศภายใต้ NASA เช่น JPL และ Facilities, Research Center สังกัด NASA ต่างๆ” แต่เธอ ในฐานะเจ้าของฝันวิศวกรอวกาศ ก็ถูกฝากขังในคดี ม.112 ในคาร์ม็อบ 10 สิงหาคม พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีมพัฒนาอาหารอวกาศไทย เข้าแลกเปลี่ยนกับ 'พี่โทนี่' ที่ดูไบ มอบหินดวงจันทร์ให้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง