‘ศรีสุวรรณ’ สุดจะทน แจ้งความเอาผิด 12 แกนนำม็อบ ชุมนุมราชประสงค์ ลั่นเย้ยกม.-สร้างความไม่สงบให้บ้านเมือง ปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างไม่ได้!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 พ.ย.64 ที่สน.ลุมพินี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และพวกอีก 11 คน ซึ่งจัดชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยของบ้านเมือง กระทบความมั่นคง การแพร่กระจายของโควิด-19 และก่อปัญหาการจราจร อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ อันมิอาจปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างของสังคมต่อไปได้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดหลายข้อหา อาทิ ความผิดตามข้อกำหนด ที่ออกตามความในม. 9 แห่งพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 35 ) ลงวันที่ 15 ต.ค.64 ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบ ในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) (ฉบับที่ 13) ลงวันที่ 28 ต.ค.64

และยังมีความผิดตาม ม.34(6) แห่ง พรบ.โรคติดต่อ 2558 ความผิดฐานกีดขวางการจราจร ตาม ม.43 พรบ.จราจรทางบก 2522 ความผิด ตาม ม.4 พรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 ม.215 ม.216 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง รวมทั้งกฎหมายอาญาม.112 ที่คนกลุ่มนี้ต้องการให้ยกเลิก

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า 12 แกนนำที่สมาคมฯแจ้งความร้องทุกกล่าวโทษ ได้แก่ 1.น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม 2.นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย 3.นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท 4.นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที

5.นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ หรือเป๋า ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชนหรือไอลอว์ 6.นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า แกนนำกลุ่มราษฎรมูเตลู 7.นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า

8.น.ส.ธนพร วิจันทร์ แกนนำเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน 9.นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย 10.น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ หนึ่งในแกนนำคณะ Re-solution 11.นายโชคดี หรืออาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร และ 12.น.ส.สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือเมนู เยาวชนนักเคลื่อนไหว

การชุมนุมของกลุ่มบุคคลเหล่านี้เกิดขึ้นหลายครั้ง ก่อความวุ่นวาย สร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านเมืองไม่จบไม่สิ้น เราต้องทำให้กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย เพราะสังคมจะสงบสุขได้ก็เพราะทุกคนเคารพกฎหมาย หากอยากแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ขอแนะให้ไปสมัครเป็น ส.ส. พรรคที่ออกมาหนุนให้แก้ ม.112 เพื่อให้ประชาชนเลือกตั้งเข้าไปแก้ไขได้ในสภาฯ ไม่ใช่มาขอแก้กฎหมายบนถนนสาธารณะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน