บิ๊กตู่ โวลั่นคุ้มค่า เข้าร่วมเวที COP26 ผู้นำชาติต่างๆ พร้อมร่วมมือกับไทย

2 พ.ย. 2564 - 11:46 น.

บิ๊กตู่ ฟุ้งลั่นคุ้มค่า หลังเข้าร่วมพบปะผู้นำประเทศผ่านเวที COP26 โวผู้นำชาติต่างๆ พร้อมร่วมมือกับไทย เดินหน้าการค้าการลงทุน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2564 ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ พล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมหารือและการกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมระดับผู้นำ ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (UNFCCC: COP26)ว่า ได้มีโอกาสพบปะ พูดคุยในหลายประเด็นกับผู้นำประเทศต่างๆ ซึ่งหลายท่านรู้จักและคุ้นเคยกันดี ได้พูดคุยถึงเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีที่มีมาอย่างยาวนาน เพราะหลายคนก็ไม่ได้พบกันหลายปีพอสมควร แต่หลายคนก็อยู่ด้วยกันโดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคอาเซียน

นายกฯ กล่าวว่า ผู้นำประเทศต่างๆ เขาพูดกับตนอย่างเดียวว่าพร้อมร่วมมือกับไทย พร้อมเดินหน้าในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้าการลงทุน แม้แต่ในกลุ่มประเทศอาเซียน อย่างเวียดนาม ได้ยืนยันว่าจะต้องดำเนินการทุกอย่างให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการเจรจาทวิภาคี หรืออย่างเกาหลีใต้ เยอรมัน และได้ใช้โอกาสพูดคุยเชิญชวนผู้นำประเทศต่างๆ มาเข้าร่วมประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือการประชุมเอเปค ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมในปี 2565 ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ในการประชุมอาเซียนที่ผ่านมาได้เรียนเชิญไปบ้างแล้ว

การเข้าร่วมประชุม COP26 ในครั้งนี้ ถือว่าคุ้มค่า และเกิดประโยชน์กับประเทศและประชาชนไทย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ทุกคนที่เดินทางมาทำงานกันอย่างเต็มที่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ไทยที่อยู่ต่างประเทศ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เตรียมการข้อมูลต่างๆ ไว้อย่างดี มีการบูรณาการงานตามที่รับนโยบายมา ซึ่งนโยบายของนายกฯ ให้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ ตนได้กำหนดกรอบและนโยบายลงมา โดยบูรณาการร่วมกับกระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน ตามแผนยุทธศาสตร์ที่เราได้ออกมาแล้ว

สิ่งเหล่านี้ผมต้องไล่ติดตามทั้งหมด จะต้องทำตามกรอบที่กำหนดให้ได้ทั้งหมดก็เพื่อลูกหลานของเรา และคนทั้งโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ โวลั่นคุ้มค่า เข้าร่วมเวที COP26 ผู้นำชาติต่างๆ พร้อมร่วมมือกับไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง