พปชร.แย้ม 3 รายชื่อ มี อดีตผู้ว่าฯหมูป่า ติดโผชน ชัชชาติ ชิงผู้ว่าฯกทม.

3 พ.ย. 2564 - 09:56 น.

พปชร.ไม่หนุน พล.ต.อ.อัศวิน ชิงผู้ว่าฯกทม. อ้างมีทีมสมัครของตัวเองอยู่แล้ว ก๊วนธรรมนัส-วิรัช โยนชื่อ พีระพันธุ์-ดร.เอ้-ผู้ว่าฯหมูป่า ลงชน ชัชชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2564 รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แจ้งว่า ภายหลังการประชุมพรรคพลังประชารัฐเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา แกนนำ และส.ส.หลายคน แยกย้ายเดินทางกลับ และขบวนรถของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค ที่ออกจากพรรคตั้งแต่เวลา 16.00 น.

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ขบวนรถของ พล.อ.ประวิตร ได้วนกลับเข้ามาในพรรคอีกครั้ง พร้อมเรียกแกนนำและส.ส.บางคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นส.ส.ในกลุ่มร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรค และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค

อาทิ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร และรองเลขาธิการพรรค นายสุชาติ อุตสาหะ ส.ส.เพชรบุรี นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส นายบุญสิงห์ วรินทรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรค นายจิรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม และ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง โดยใช้เวลาหารือกว่า 1 ชั่วโมง

รายงานข่าวแจ้งว่า ประเด็นที่หารือในครั้งนี้ ได้พูดถึงการถอนตัวไม่ลงสมัครผู้ว่าฯกทม. ของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผบ.ตร. โดยมีการยืนยันกับพล.อ.ประวิตรว่า ไม่ได้บีบหรือกดดันพล.ต.อ.จักรทิพย์ แต่ได้เสนอว่าสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ควรส่งในนามพปชร. เพราะ ส.ก.กับส.ส. ต้องเป็นเนื้อเดียวกัน ถือว่ามีบทบาทสำคัญในสนามเลือกตั้งส.ส.ด้วย เหมือนกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มีส.ก.ของพรรคเช่นกัน และถึงเวลาที่จะคัดเลือกบุคคลลงแต่ละพื้นที่ได้แล้ว

ส่วนผู้สมัคร ส.ก. 50 คนในทีมของพล.ต.อ.จักรทิพย์ หลังจากประกาศถอนตัวแล้ว ก็กลับมาร่วมงานกับพปชร.ได้ ทั้งนี้ การส่ง ส.ก.ในนามพปชร. ยังติดขัดข้อกฎหมายที่ห้ามมิให้ข้าราชการการเมือง หรือส.ส.ใช้ตำแหน่งหน้าที่ให้คุณให้โทษกับผู้สมัครหรือเลือกตั้งท้องถิ่น


รายงานข่าวแจ้งว่า ส่วนกรณีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. มีการยืนยันตั้งแต่ต้นว่าจะไม่ลงสมัครในนามพปชร. และได้เตรียมทีมส.ก.ในนามของรักษ์กรุงเทพฯ ของตัวเองไว้ทั้ง 50 เขตแล้ว

โดยในที่ประชุม มีแกนนำคนหนึ่งเสนอว่า หลังจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ถอนตัว พปชร.ก็ไม่จำเป็นต้องสนับสนุนพล.ต.อ.อัศวิน ลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เพราะเขามีทีมอยู่แล้ว พร้อมเสนอว่า ให้พรรคตัดสินใจส่งผู้สมัครลงในนามพรรค เพราะกทม.คือพื้นที่เมืองหลวง เป็นหัวใจของประเทศ และทุกพรรคก็ตัดสินใจส่งผู้สมัครด้วยเช่นกัน เพียงแต่ผู้ที่เหมาะสม ต้องมีชื่อเสียงสูสีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม ที่ลงสมัครในนามอิสระ

ทั้งนี้ มีการพูดชื่ออย่างน้อย 3 คน คือ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯ และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯปทุมธานี ที่ก่อนหน้านี้เข้าพบพล.อ.ประวิตร ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ และนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ซึ่งก่อนหน้านี้มีชื่อแคนดิเดตผู้สมัครของ ปชป.ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการหารือครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร รับฟังการหารือโดยไม่ได้แสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พปชร.แย้ม 3 รายชื่อ มี อดีตผู้ว่าฯหมูป่า ติดโผชน ชัชชาติ ชิงผู้ว่าฯกทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง