โซเชี่ยลแห่สงสัย จับผิดถ้อยแถลง บิ๊กตู่ เวที COP26 ก๊อบคำพูดวรรคทอง โอบามา พบที่แท้ต้นฉบับ No plan B มาจาก บัน คี มูน อดีตเลขาฯยูเอ็น

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีโซเชี่ยลมีเดีย ตั้งข้อสังเกตคำกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมระดับผู้นำการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP26) ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร

โดยพล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า “เราทุกคนไม่มีแผน 2 ในเรื่องการรักษาเยียวยาสภาพภูมิอากาศ เพราะเราจะไม่มีโลกที่ 2 ซึ่งเป็นบ้านของพวกเราเหมือนโลกนี้อีกแล้ว” ซึ่งประโยคทองดังกล่าว ทางเพจไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ได้หยิบยกมาทำอินโฟกราฟิกโค้ดคำพูดคำพูดของนายกฯ

ต่อมามีชาวโซเชี่ยล ตั้งข้อสังเกตว่าคำพูดดังกล่าวของนายกฯ คล้ายกับคำกล่าว นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เคยกล่าวไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2558 โดยเป็นการแถลงโดยรวมตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับปัญหาสภาพภูมิอากาศ ที่ทำเนียบขาว จึงเกิดตำถามว่าเป็นความบังเอิญหรือจงใจลอกมา

ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย โพสต์ระบุว่า สงสารนายกฯ ที่ทีมงานร่างให้นายกฯ ลอกคำพูดของผู้นำโลกอย่างโอบามา มาอ่านเท่ๆ จึงต้องโทษทีมงานสนับสนุนที่เป็นฝ่ายข้าราชการประจำ

ขณะเดียวกัน นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวในเชิงตำหนิ ระบุว่า ไม่ว่าผู้ใดจะเป็นคนร่างคำกล่าวให้กับนายกฯ ซึ่งในทางปฏิบัติส่วนใหญ่จะเป็นคนในกระทรวงการต่างประเทศที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งสปีชครั้งนี้ กลับใช้ความสามารถในการลอกเลียนแทน

“ใครนะ ช่างทำกับนายกฯขนาดนี้ ถ้าเป็นนิสิตที่เรียนกับเรา จะได้ F ไปกินทันที นอกจากนี้มีมิตรสหายท่านหนึ่งบอกว่า สารตั้งต้นคำพูดนี้คือ นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่พูดไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งก็คงต้องให้ F ทั้งสองคน” นักวิชาการคนดังกล่าวระบุ

ถ้อยแถลง บิ๊กตู่ ก๊อบคำพูดวรรคทอง

ถ้อยแถลง บิ๊กตู่ ก๊อบคำพูดวรรคทอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบ คำพูดดังกล่าว พบว่า นายบัน คี มูน เป็นคนพูดคนแรกกับสื่อมวลชน ที่หน้าสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก เมื่อปี 2557 และยังกล่าวอีกในหลายเวทีเกี่ยวกับประเด็นปัญหาสภาพภูมิอากาศ โดยนายบัน คี มูน พูดย้ำเสมอว่า “There is no plan B,because we do not have planet B” จากนั้นนายโอบามา จึงนำคำพูดดังกล่าวมาพูดในปี 2558

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน