รุ้ง ปนัสยา แย้ง ทักษิณ หลังบอก 112 ตัวกฎหมายไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาจากผู้ใช้กฎหมาย ชี้ลองมองคนที่โดน ยันปัญหามีตั้งแต่ตัวกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

3 พ.ย. 2564 – ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก สืบเนื่องจากศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องขอถอนประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง” นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” และ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ในคดีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563

ความคืบหน้าล่าสุด กระบวนการไต่สวน นายอานนท์ ยังไม่แล้วเสร็จ ศาลจึงเลื่อนไต่สวน นายอานนท์ เป็นวันที่ 4 พ.ย. ส่วน น.ส.ปนัสยา นายไชยอมร และ นายภาณุพงศ์ เลื่อนเป็นวันที่ 18 พ.ย. เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา

หลังจากเดินทางออกมาจากศาลอาญา น.ส.ปนัสยา ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นความเห็นของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อการยกเลิกมาตรา 112 ที่ว่าตัวบทกฎหมายไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาจากผู้ใช้กฎหมาย

น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า เราอยากจะบอกว่า ปัญหามีตั้งแต่ตัวกฎหมาย กฎหมายนี้ชัดเจนว่า มีความพยายามลิดรอนการแสดงออกสิทธิเสรีภาพ เหมือนทุกวันนี้ มีคนถูกดำเนินคดีด้วย 112 มากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

“ถ้าจะบอกว่า ตัวบทกฎหมายไม่มีปัญหา มีปัญหาที่คนใช้นั้น สำหรับคนที่ถูกดำเนินคดี คุณจะว่าอย่างไร คุณจะบอกว่า โอเค เราต้องอยู่กันอย่างนี้หรือ ซึ่งก็ไม่ใช่ ตกลงคิดจริง ๆ ใช่ไหม ว่าตัวกฎหมายไม่มีปัญหา ถ้าบอกอย่างนั้น เราขอเห็นแย้งว่า มีปัญหาตั้งแต่ตัวบทกฎหมาย”

เมื่อถามถึงท่าทีแต่ละพรรคทั้ง สนับสนุนและคัดค้านการแก้ไข มาตรา 112 น.ส.ปนัสยา กล่าวต่อว่า เราเห็นแรงกระเพื่อมที่ดำเนินมาจากการต่อสู้บนท้องถนนของประชาชน ตั้งแต่หลังวันที่ 31 ต.ค. ก็มีแรงกระเพื่อมกลับมาจากพรรคการเมืองต่าง ๆ รวมถึงกลุ่มองค์กร บุคคล ที่ออกมาพูดกันว่า สรุปแล้ว จุดยืนเป็นอย่างไร มีทั้งยกเลิก แก้ไข คัดค้าน แต่ไม่เป็นไร สามารถพูดคุยกันต่อไป

ไม่ว่าสุดท้ายจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับพลังของประชาชนจริง ๆ ประชาชนผู้มีจำนวนมากที่สุดในประเทศ มีอำนาจอธิปไตยต้องการจะให้เป็นอย่างไร เราอยากให้ประชาชนทุกคนออกมาพูดกัน สรุปแล้วพวกคุณคิดอย่างไรกัน เพื่อที่แรงกระเพื่อม เสียงของเรา จะไปถึงผู้มีอำนาจและผู้ที่อยู่ในสภาผู้แทนราษฎรด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน