“จุรินทร์” แจง กระทรวงพาณิชย์ เร่งช่วย “ผักแพง” ส่งรถขายกันถูกๆ เป็นคาราวาน วิ่งใน “กทม.-ปริมณฑล” เพื่อแก้ปัญหา บรรเทาความเดือดร้อนแบบเฉพาะกิจ

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 4 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีราคาข้าวตกต่ำจนกระทั่งมีเสียงวิจารณ์ว่าเวลานี้ข้าวถูกกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว ว่า

ช่วงที่ผ่านมาราคาข้าวหย่อนลงมาพอสมควร ส่วนหนึ่งเพราะไม่สามารถส่งออกได้มากหนักเนื่องจากค่าเงินบาทแข็ง ทำให้ไม่สามารถแข่งราคากับคู่แข่งได้ แต่ช่วงเวลานี้ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนลง ทำให้ผู้ซื้อรู้สึกว่าราคาของไทยแข่งกับคู่แข่งได้ดังนั้นครึ่งปีหลังจะเห็นตัวเลขการส่งออกดีขึ้น และจะมีส่วนช่วยในการระบายข้าว

แต่เนื่องจากสต๊อกข้าวมีมากพอสมควรจึงจะยังไม่มีผลในการทำให้สถานการณ์ราคาข้าวดีขึ้นมากนัก แต่ขณะเดียวกันกระทรวงฯมีมาตรการคู่ขนานช่วยให้โรงสี หรือ สหกรณ์เกษตรกรได้เก็บข้าวไว้ในช่วงที่ราคาไม่ดี โดยมีเงินชดเชยให้ ตันละ 1,500 บาท เพื่อให้เก็บไว้ขายยามราคากระเตื้องขึ้น อย่างน้อยเกษตรกรจะได้มีหลักประกัน และในวันเดียวกันนี้จะแจ้งเพื่อทราบมาตรการรายละเอียดในภาคปฏิบัติของการประกันรายได้ ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว รวมทั้งมาตรการที่จะช่วยให้เก็บสต๊อกข้าวไว้ ที่จะให้มีเงินชดเชย เพื่อไม่ต้องดั้มข้าวสู่ตลาดมากเกินไป

ผู้สื่อข่าวถามถึง มาตรการการช่วยเหลือผู้บริโภคช่วงที่ราคาผักแพง นายจุรินทร์ กล่าวว่า ราคาผักที่แพงขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้ เพราะภาคกลางซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกผักถูกน้ำท่วม จึงทำให้ผักหายไปจากตลาด ราคาจึงพุ่งสูงขึ้น แต่ถ้าน้ำลดแล้วเกษตรกรคงเร่งปลูกผัก เพิ่มขึ้นได้และผักนั้นเป็นพืชอายุสั้นโตเร็วก็จะมีผักเข้ามาชดเชยในตลาด ราคาก็คงกลับมาปกติในเวลาที่คาดว่าไม่นานนัก และในช่วงนี้ที่ผักยังราคาสูงอยู่ทางกระทรวงฯ ได้จัดคาราวานผักราคาถูก เพื่อตระเวนขายในกรุงเทพและปริมณฑลระยะเวลา 30 วัน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะกิจ

ประกอบด้วยสินค้า 5 ชนิด ได้แก่ ผัก ไข่เบอร์ 2 แผงละ 80 บาทข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม ถุงละ 120 บาท เป็นข้าวหอมมะลิ น้ำตาลทรายขาว ถุงละ 1 กิโลกรัม ถุง 18 บาท น้ำมันปาล์มขวด ราคา ขวดละ 48 บาท โดยขายในราคาถูกเป็นพิเศษ ซึ่งผักทั้งหมดมี 17 ชนิด ขายลดราคาเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ หรือถือว่าเป็นราคาส่ง ส่วนจังหวัดไหนหากพาณิชย์จังหวัดตรวจสอบแล้วมีความจำเป็นจะต้องจัดรถโมบายเข้าไปแทรกแซงตลาด กระทรวงพาณิชย์พร้อมที่จะสนับสนุน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน