ศาลแจงเหตุปล่อยขาดแก๊งชาวจีน คดีพยายามฆ่า ครบอำนาจฝากขัง ตามกฎหมาย

7 พ.ย. 2564 - 23:08 น.

ศาลแจงเหตุปล่อยขาดแก๊งชาวจีน คดีพยายามฆ่าเจ้าพนักงานที่ศาล จ.พัทยา เหตุครบอำนาจคุมตัว 84 วันตามกฎหมายเเต่ยังไม่มีการฟ้องคดี ต้องปล่อยไปตามกฎหมาย ชี้เมื่อทนายจำเลยยื่นขอเพิกถอนคำสั่งต้องอนุญาตตามกฎหมายไม่ได้เป็นการเร่งรีบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา เพจสื่อศาลซึ่งเป็นเพจเผยเเพร่ประชาสัมพันธ์ของสำนักงานศาลยุติธรรมได้ออกเอกสารเผยเเพร่ข่าวกรณีที่ มีการนำเสนอข่าวโดยสื่อมวลชนบางสำนักว่าศาลจังหวัดพัทยามีคำสั่งให้ปล่อย นายจังหยาง ผู้ต้องหาชาวต่างชาติกับพวกในข้อหาอุกฉกรรจ์และอนุญาตให้เดินทางออกนอกราชอาณาจักร

เนื้อหาของการนำเสนอข่าวระบุทำนองว่ากระบวนการเพิกถอนคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรมีการรับลูกจากผู้เกี่ยวข้องอย่างเร่งรีบจนเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าวหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรไปได้ สำนักงานศาลยุติธรรมตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้วเห็นว่าการนำเสนอข่าวดังกล่าวยังมีความคลาดเคลื่อนอาจนำมาซึ่งความเข้าใจผิดแก่สังคมจึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

คดีกลุ่มดังกล่าวยังไม่เข้าสู่ศาลในชั้นพิจารณาโดยอยู่ในชั้นสอบสวนสำนวนแรกเป็นคดีระหว่างพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรห้วยใหญ่ผู้ร้องกับนายจังหยาง (Mr.Zhang Yang) ผู้ต้องหาในความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยใช้อาวุธปืนพยายามฆ่าเจ้าพนักงานและมีเครื่องยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองซึ่งคดีนี้มีข้อหาที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงตั้งแต่สิบปีขึ้นไปประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญากําหนดให้ศาลมีอำนาจสั่งขังผู้ต้องหาหลาย ๆ ครั้งติด ๆ กันได้ แต่ครั้งหนึ่งต้องไม่เกิน 12 วันรวมทั้งหมดต้องไม่เกิน 84 วัน

ในระหว่างพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหา ผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยศาลมีคำสั่งให้วางหลักประกันเป็นเงินสด 1 ล้านบาทและกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาเรื่อยมาจนกระทั่งในการฝากขังครั้งที่ 7 พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องวันที่ 30 กรกฎาคม 2560 เนื่องจากวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 อันเป็นวันครบกำหนดฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 6 ตรงกับวันเสาร์เป็นวันหยุดราชการพนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหาต่อตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ศาลจังหวัดพัทยามีคำสั่งอนุญาตตามขอ

ผลจากการยื่นคำร้องขอฝากขังและคำสั่งอนุญาตดังกล่าวส่งผลให้ศาลจังหวัดพัทยามีอำนาจควบคุมตัวผู้ต้องหาอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวและบังคับให้ปฏิบัติตามสัญญาประกันเพียงถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2564 หากไม่มีการยื่นฟ้องผู้ต้องหาภายในกําหนดดังกล่าวผู้ต้องหาจะพ้นจากอำนาจของศาลไปโดยผลของกฎหมาย แต่ไม่ตัดสิทธิเจ้าพนักงานที่เกี่ยวข้องที่จะนำตัวผู้ต้องหามาฟ้องต่อศาลภายในกำหนดอายุความต่อไป

ฉะนั้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2564 เป็นวันหยุดราชการจึงต้องมีการฟ้องผู้ต้องหาภายในเวลาราชการของวันที่ 11 สิงหาคม 2564 พนักงานสอบสวนมิอาจยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาต่อไปได้อีกเพราะจะเป็นการเกินกำหนดระยะเวลาการฝากขังตามกฎหมาย แต่เมื่อหมดเวลาราชการของวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ไม่ปรากฏว่ามีการยื่นฟ้องผู้ต้องหาเป็นจำเลยต่อศาล


ดังนั้นเมื่อถึงวันที่ 13 สิงหาคม 2560 ซึ่งล่วงเลยกำหนดฝากขังศาลจังหวัดพัทยาจึงไม่มีอำนาจตามกฎหมายเหนือตัวผู้ต้องหาอีกต่อไปต่อมาวันที่ 16 สิงหาคม 2564 ทนายความของผู้ต้องหายื่นคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ศาลจังหวัดพัทยาจึงต้องมีคำสั่งอนุญาตและมีหนังสือแจ้งคำสั่งดังกล่าวไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกรณีมิได้เป็นการเพิกถอนคำสั่ง
ในทันทีหรือมีการรีบเร่งจนเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรดังที่ปรากฏในข่าวการดำเนินการต่าง ๆ ของศาลจังหวัดพัทยาจึงเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกประการ

สำหรับสำนวนคดีที่ 2 และสำนวนคดีที่ 3 เป็นการจับกุมนายเหวิน เผิงเชิง (Mr.Sheng Wenpeng) และน.ส.เว่ย เฉินหมิน (Ms.Wei Chengmin) ได้ในภายหลังจึงเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนไม่ได้ยื่นคําร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมกับนายจัง หยางและพนักงานสอบสวนไม่ได้ตั้งข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงานมาด้วย ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวโดยวางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 1 แสนบาททั้งสองสำนวนมีการขอฝากขังมาโดยตลอด แต่เมื่อครบกำหนดฝากขัง 84 วันแล้ว

โดยครบกำหนดต้องฟ้องนายเหวินเผิงเชิงในวันที่ 13 สิงหาคม 2564 และครบกำหนดต้องฟ้องนางสาวเว่ยเฉินหมินในวันที่ 16 สิงหาคม 2564 ไม่ปรากฏว่ามีการยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้งสองต่อศาลศาลจังหวัดพัทยาจึงไม่มีอำนาจเหนือตัวผู้ต้องหาทั้งสองเช่นกัน ต่อมาวันที่ 17 สิงหาคม 2564 ทนายความของผู้ต้องหาทั้งสองยื่นคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งห้ามผู้ต้องหาออกนอกประเทศศาลจังหวัดพัทยาจึงต้องมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งตามขอซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบทุกประการเช่นกัน

ส่วนที่ปรากฏข้อเท็จจริงว่านายเหวิน เผิงเชิงไปยื่นคำร้องขอรับทรัพย์สินที่พนักงานสอบสวนยึดไว้เป็นของกลางคืนหลังจากที่พ้นจากอำนาจศาลไปแล้วเป็นขั้นตอนระหว่างพนักงานสอบสวนและผู้ต้องหา จึงชี้แจงมาเพื่อทราบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลแจงเหตุปล่อยขาดแก๊งชาวจีน คดีพยายามฆ่า ครบอำนาจฝากขัง ตามกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง