รุ้ง อ่านแถลงการณ์ ก่อนเข้าฟังวินิจฉัยศาลรธน. ยืนยัน 10 ข้อเรียกร้อง เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ตามรัฐธรรมนูญ​คุ้มครอง​ไว้ วอนศาลยกคำร้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

10 พ.ย. 2564 – ที่สำนักงาน​ศาล​รัฐธรรมนูญ​ น.ส.ปนัสยา สิทธิ​จิ​รวัฒ​น​กุล​ เดินทางมานัดฟังคำวินิจฉัยของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ นายณัฐพร โตประยูร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ว่าการกระทำของ นายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

กรณีชุมนุมปราศรัยเพื่อเสนอข้อเรียกร้อง เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่งหรือไม่ ในเวลา 15.00 น.

ทั้งนี้ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย น.ส.ปนัสยา ได้อ่านคำแถลงการณ์​ปิดคดีที่บริเวณหน้าสำนักงานศาล​รัฐธรรมนูญ​ โดยอ้างว่าเนื่องจากศาลมีคำสั่ง​ไม่ดำเนินการไต่สวน ซึ่งเป็นการดำเนินกระบวนวิธีพิจารณา​คดีที่กระทบต่อสิทธิ​ ในการที่จะได้รับการพิจารณา​คดีอย่างเป็นธรรมของตน จึงขอที่จะยื่นคำแถลง​ปิดคดี​ในวันนัดฟังคำวินิจฉัย​วันนี้

พร้อมยืนยันว่า 10 ข้อเรียกร้อง​เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ตามรัฐธรรมนูญ​คุ้มครอง​ไว้ ไม่มีการเผยแพร่ถ้อย​คำปราศรัย​ หรือความคิดเห็นใดต่อสาธารณ​ะในลักษณะ​ที่เป็นการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง​ผู้ทรงอำนาจสูงสุด​ของประเทศ​จากประชาชนไปเป็นบุคคลอื่น และรักษาระบอบการปกครอง​ในระบอบประชาธิปไตย​อันมีพระมหากษัตริย์​ทรงเป็นประมุข​ให้เข้มแข็ง และดำรง​อยู่อย่างมั่นคง​

การกระทำ​ของตนและพวก จึงไม่ได้เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ล้มล้างระบอบการปกครอง จึงขอให้ศาลวินิจฉัย​ยกคำร้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน