ศาลฎีกาสอบคำให้การ ธณิกานต์ ฝ่าฝืนจริยธรรม คดีเสียบบัตรแทนกัน

11 พ.ย. 2564 - 10:10 น.

ศาลฎีกาสอบคำให้การ ธณิกานต์ ส.ส.พลังประชารัฐ ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง เสียบบัตรแทนกัน เจ้าตัวลั่น พร้อมพิสูจน์ตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2564 ที่ศาลฎีกา สนามหลวง องค์คณะศาลฎีกา นัดพิจารณาคดีครั้งแรกสอบคำให้การคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นร้อง น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรื่อง การฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากการเสียบบัตรแทนกัน ระหว่างพิจารณาร่างพ.ร.บ.เหรียญราชรุจิ ร.10

โดยพฤติกรรมดังกล่าวถือว่าฝ่าฝืน และไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม ข้อ 6-8, 11, 17 และ 27 ซึ่งศาลฎีกา มีคำสั่งรับคำร้องเมื่อเดือนส.ค. มีคำสั่งให้น.ส.ธนิกานต์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. และนัดพิจารณาครั้งแรกหรือไต่สวนพยานผู้ร้องในวันนี้

น.ส.ธณิกานต์ เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค.2562 เป็นช่วงลงคะแนนและบรรยากาศเต็มไปด้วยความโกลาหล มีการประท้วงเรื่องระบบการลงคะแนนมีปัญหาตลอดครึ่งเช้า และต้องออกไปปฏิบัติหน้าที่ข้างนอกทันที ตนตั้งใจทำงานมาตลอด เป็นไปไม่ได้ที่จะฝากบัตร ตอนนั้นเป็นเหตุการณ์ 2 ปีที่แล้ว น่าจะกังวลเพราะเครื่องมีปัญหา พร้อมพิสูจน์ตัวเองตามกระบวนการยุติธรรม หลังไม่ได้ชี้แจงในชั้นพิจารณาของป.ป.ช.

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวยอมรับว่าหลังศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เสียโอกาสในการพิจารณากฎหมายในฐานะผู้แทนประชาชน แต่ยังลงพื้นที่ช่วยประชาชนที่ประสบปัญหาโควิดและน้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 12 พ.ย. ศาลฎีกา นัดพิจารณาคดีครั้งแรกสอบคำให้การคดีหมายเลขดำ คมจ.3/2564 ที่ป.ป.ช.ยื่นร้อง นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ และนายภูมิศิษฏ์ คงมี ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ข้อกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง กรณีเสียบบัตรแทนกันในสภา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลฎีกาสอบคำให้การ ธณิกานต์ ฝ่าฝืนจริยธรรม คดีเสียบบัตรแทนกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง