ส.ส.เพื่อไทย “จิราพร สินธุไพร” ทวีตข้อความชงสอบ “นักการเมือง” ร่วมหนุนการทำ “รัฐประหาร” 2549-2557 หลัง “ไพบูลย์” เสนอ กกต.สอบนักการเมืองหนุนม็อบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจาก ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยว่าการกระทำของ นายอานนท์ นำภา นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ น.ส.นัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ที่ชุมนุมปราศรัยวันที่ 10 ส.ค.63 ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และมีการประกาศ ข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ในการ ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งเครือข่าย เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อ ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่ง พร้อมกับมีคำสั่งให้เลิกการกระทำดังกล่าว

ต่อมา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้เสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบ “พรรคการเมือง-นักการเมือง” ที่สนับสนุนม็อบ ว่าเข้าข่ายล้มล้างการปกครองด้วยหรือไม่ โดยทางกฎหมายนั้นมีฐานที่พิจารณาได้คือ ความผิดตามกฎหมายอาญา และ ผิดจริยธรรมของนักการเมือง ที่กำหนดให้เป็นค่านิยมหลัก ต่อการยึดมั่นและธำรงไว้ซึ่งการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญ

ล่าสุด น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด และกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ได้มีท่าทีต่อข้อเสนอดังกล่าวของนายไพบูลย์ โดยทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุ ถ้าสามารถเสนอให้สอบนักการเมืองที่สนับสนุนให้มีการรัฐประหารปี 2549 กับ 2557 ได้ก็น่าจะดีนะคะ ซึ่งข้อความดังกล่าว มีผู้รีทวีตและแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเพิ่มพบว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.และรองหัวหน้าพรรคแกนนำรัฐบาลปัจจุบัน คือหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. หรือ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่เป็นจุดเริ่มต้นส่งเสริมให้เกิดการรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 โดยนายไพบูลย์ ได้ร่วมขึ้นปราศรัยบนเวทีชุมนุม กปปส.หลายครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน