ศบค. ชุดเล็กชงเปลี่ยนตรวจนักท่องเที่ยวเป็น ATK ผู้ว่าฯททท.เผยประเมิน 10 วันหลังเปิดประเทศ สัญญาณท่องเที่ยวดีขึ้น ย้ำผับบาร์ รอไปก่อน

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 12 พ.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.ว่า วันนี้จะเสนอที่ประชุมศบค.รับทราบผลการประเมิน 10 วันหลังเปิดประเทศ โดยตั้งแต่เปิดประเทศมา จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาโดยเฉลี่ยประมาณ 2,400 คน เมื่อเทียบกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มีนักท่องเที่ยว เฉลี่ยวันละ 600-700 คน ถือว่าเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า

นอกจากนี้กรณีภูเก็ต มีไฟลท์บินเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเดือนต.ค. และขณะนี้หลายสายการบินจะกลับมาเปิดตั้งแต่เดือนธ.ค.นี้เป็นต้นไป โดยรวมถือว่าทิศทางการท่องเที่ยวดีขึ้นในทุกพื้นที่ทั้งจากเอเชียและยุโรป หากเราอำนวยความสะดวกลดขั้นตอนต่างๆ ในการเข้าประเทศ คิดว่าประเทศไทยยังมีโอกาสทางการตลาดท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

เมื่อถามว่ามีโอกาสที่จะเปลี่ยนการตรวจด้วย RT-PCR เป็น ATK ของนักท่องเที่ยวใน 63 ประเทศ ที่จะเดินทางเข้าประเทศ นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ เพื่ออำนวยความสะดวกเพราะหลายประเทศหันมาตรวจ ATK ขอย้ำว่าการตรวจหาเชื้อยังมีความจำเป็นอยู่ และต้องดูว่านักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนแล้วหรือยัง เราต้องดูในรายละเอียดตรงนี้ เมื่อถามย้ำว่าจะเสนอเรื่องนี้ในที่ประชุมศบค.หรือไม่ นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ศบค.ชุดเล็ก จะเป็นผู้เสนอ

เมื่อถามถึงแผนการให้เปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ จะยังอยู่ในช่วงเดือนธ.ค.นี้หรือไม่ นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าย้อนกลับไปดูตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่เปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สถานประกอบการลักษณะนี้ มีความสุ่มเสี่ยง และเรายังไม่เคยเปิด แต่ถ้าพูดถึงการให้จำหน่ายสุราในร้านอาหาร เป็นเรื่องของการเปิดในร้านอาหารทั่วไป หรือในโรงแรม เราไม่ได้สนับสนุนว่าให้บริโภคสุรา แต่เป็นวัฒนธรรมการบริโภคทั่วไป และยังกระตุ้นการใช้จ่าย ส่งผลดีต่อเรื่องระบบเศรษฐกิจ

ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนการจัดกิจกรรมลอยกระทง นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ในกรณีพื้นที่ท่องเที่ยว ให้รวมคนได้ถึง 1,000 คน แต่ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้มาตรการที่เข้มงวด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน