'รัฐศักดิ์' อนุกก.ไต่สวนคดีฟุตซอล ปปช. ฟ้องกลับ 'วิรัช' ผิดฐานฟ้องเท็จ

12 พ.ย. 2564 - 11:25 น.

‘รัฐศักดิ์’ อนุกก.ไต่สวนคดีฟุตซอล ปปช.ฟ้องกลับ ‘วิรัช’ ฐานฟ้องเท็จ หลังถูกเจ้าตัวฟ้อง 157 ไต่สวนคดีฟุตซอลไม่ชอบ ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 18 เม.ย.65

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 64 ที่ศาลจังหวัดสระบุรี นายรัฐศักดิ์ อนันตริยกุล ในฐานะอนุกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิของสำนักงานคณะกรรมการปัองกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลของโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยทนายความ ยื่นฟ้องคดีอาญา นายวิรัช รัตนเศรษฐ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ในความผิดฐานฟ้องเท็จ

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อปี 2555 สำนักงาน ป.ป.ช. รับคำร้องเรียนว่ามีการกระทำทุจริตในการก่อสร้างสนามฟุตซอล ของโรงเรียนในท้องที่จังหวัดนครราชสีมา จากงบประมาณแปรญัตติของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ช. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นเพื่อไต่สวนข้อเท็จจริง จำนวน 31 คน โดยนายรัฐศักดิ์ อนันตริยกุล เป็นอนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

จากการไต่สวนได้ความว่า นายวิรัช รัตนเศรษฐ ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 แปรญัตติงบประมาณจัดสรรให้แก่โรงเรียนในท้องที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อใช้ก่อสร้างสนามฟุตซอล จำนวน 56 โรงเรียน คณะอนุกรรมการไต่สวนจึงร่วมกันแจ้งข้อกล่าวหาให้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ทราบ


กระทั่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทางอาญานายวิรัชกับพวก รวมจำนวน 87 คน และส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งศาลรับฟ้องไว้แล้ว คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล โดยคดีดังกล่าวเป็นเหตุให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและผู้อำนวยการโรงเรียนกว่า 60 คน ต้องตกเป็นจำเลย และถูกไล่ออกจากราชการ

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่อัยการสูงสุดจะมีคำสั่งฟ้องคดี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ยื่นฟ้องอนุกรรมการ จำนวน 23 คน รวมถึงนายรัฐศักดิ์ ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1โดยกล่าวหาว่า คณะอนุกรรมการดำเนินการไต่สวนโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

นายรัฐศักิด์ กล่าวว่า การฟ้องคดีดังกล่าว เป็นการนำความเท็จไปฟ้องร้องต่อศาล ทำให้ตนได้รับความเสียหาย จึงต้องปกป้องสิทธิของตน ที่ตนได้ทำตามอำนาจหน้าที่โดยสุจริต

หลังจากยื่นฟ้องและตรวจคำฟ้องแล้วศาลจังหวัดสระบุรี รับเป็นคดี หมายเลขดำที่ อ.698/2564 และนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 18 เม.ย.2565 เวลา 13.30 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'รัฐศักดิ์' อนุกก.ไต่สวนคดีฟุตซอล ปปช. ฟ้องกลับ 'วิรัช' ผิดฐานฟ้องเท็จ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง