ศาลนัดสืบพยานมี.ค.65 ‘นาที-2ส.ส.ภท.’ คดีฝ่าฝืนจริยธรรม ปมเสียบบัตร

12 พ.ย. 2564 - 12:58 น.

ยกคำร้อง นาที-2 ส.ส.ภูมิใจไทย ของดไต่สวนคดีฝ่าฝืนจริยธรรม ปมเสียบบัตรแทน ศาลชี้ อัยการสูงสุดยังไม่สั่งคดี นัดตรวจหลักฐาน 10 มี.ค.65

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2564 ที่ศาลฎีกา สนามหลวง ศาลนัดพิจารณาคดีครั้งแรก (สอบคำให้การ) คดีหมายเลขดำ คมจ.3/2564 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นฟ้องนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย นายภูมิศิษฏ์ คงมี ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย และนางนาที รัชกิจประการ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในข้อกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีเสียบบัตรแทนกันในสภา

โดยวันนี้ผู้ร้องและผู้ถูกกล่าวหาทั้งสาม เดินทางมาที่ศาลพร้อมทนาย

ผู้คัดค้านที่ 1 และ 2 ได้ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ผู้ร้องได้ชี้มูลคดีอาญาในเรื่องดังกล่าวต่อผู้คัดค้านที่ 1 และ 2 ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2561 มาตรา 172 โดยผู้ร้องได้ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณา ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสั่งคดีของอัยการ จึงของดการไต่สวน เพื่อรอฟังผลในคดีอาญาก่อน ศาลสอบถามผู้ร้องแล้ว แถลงว่าคดีอาญาอยู่ระหว่างการพิจารณาสั่งฟ้องของอัยการสูงสุด

องค์คณะพิจารณาแล้วเห็นว่า เนื่องจากยังไม่ปรากฏว่าอัยการสูงสุดสั่งฟ้องผู้ถูกกล่าวหาในมูลคดีเดียวกับคดีนี้ จึงให้ยกคำร้องของผู้คัดค้าน นัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้ วันที่ 10 มี.ค.2565 เวลา 10.00 น. ให้คู่ความทั้ง 2 ฝ่ายยื่นบัญชีพยาน ไม่น้อยกว่า 14 วัน พร้อมยื่นคำแถลงแนวทางการไต่สวนและคำโต้แย้งไม่น้อย 7 วัน การตรวจหลักฐานมอบให้เลขานุการองค์คณะ และเลขาธิการศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งนักการเมือง ดำเนินการแทนร่วมกับคู่ความ และรายงานให้องค์คณะทราบต่อไป


นางนาที ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ไม่รู้สึกกังวล เพราะไม่ได้ทุจริตต่อหน้าที่ พยานหลักฐานที่จะยื่นต่อศาล ก็เป็นเรื่องจริง โดยในวันที่ลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 มีหลักฐานว่าเจ้าหน้าที่ไปเช็กอินที่สนามบินสุวรรณภูมิให้ตนล่วงหน้า ก่อนเดินทางไปนอกราชอาณาจักร โดยในช่วงเวลา 14.00 น. ตนยังอยู่ในที่ประชุมเพื่อลงมติ

ดังนั้น คำร้องป.ป.ช. ที่ร้องว่าตนออกจากสภาตอนเวลา 12.00 น.นั้นเป็นไปไม่ได้ เชื่อว่าคดีจะไม่กระทบต่อคะแนนเสียง เนื่องจากตนลงพื้นที่รับผิดชอบในภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัดอย่างต่อเนื่อง และพรรคภูมิใจไทยเน้นการทำงานมากกว่าการให้สัมภาษณ์สื่อ

ด้านนายฉลอง กล่าวยอมรับว่า วันที่ลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ตนไม่ได้อยู่ในที่ประชุม เนื่องจากได้รับเชิญไปเป็นประธานงานวันเด็ก โดยการลงพื้นที่ก็เป็นไปอย่างเปิดเผย ไม่ปิดบัง ฝ่ายตรงข้ามก็เห็นตลอด แต่ตนลืมบัตรไว้ที่สภา และไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำบัตรของตนไปใช้ ยืนยันว่าไม่ได้ฝากบัตรให้เสียบแทน เพราะรู้ว่าผิดกฎหมาย และเห็นว่าการฝากบัตรให้เสียบแทนไม่มีประโยชน์ เพราะเสียงของรัฐบาลก็ผ่านร่างพ.ร.บ.ได้อยู่แล้ว

นายภูมิศิษฏ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนได้ยื่นคำคัดค้านให้ศาลทั้งหมดแล้ว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล โดยยืนยันว่าวันที่ 11 ม.ค. ที่มีการลงมติ ตนเดินทางกลับมาร่วมลงคะแนน เนื่องจากเห็นว่าการประชุมยังไม่เสร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลนัดสืบพยานมี.ค.65 ‘นาที-2ส.ส.ภท.’ คดีฝ่าฝืนจริยธรรม ปมเสียบบัตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง