“สิระ” จ่อฟ้อง “ธนาธร-ปิยบุตร” ผิดม.113 เหตุหนุนม็อบ-แก้ม.112 เย้ย “ก้าวไกล” โดนยุบพรรคแน่ เหน็บ แถลงดิ้นมัดตัวเองชัดเจน ไม่หวั่นเกิดเหตุรุนแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 พ.ย.64 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า 3 แกนนำกลุ่มราษฎรชุมนุมปราศรัยเมื่อวันที่ 10 ส.ค.63 พร้อมเสนอข้อเรียกร้อง 10 ข้อเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองนั้น จะทำให้กลุ่มบุคคลหรือพรรคการเมืองที่ให้การสนับสนุนมีความผิดไปด้วยหรือไม่ ว่า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ก.ย.63 ตนได้แจ้งความไว้ที่ สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีกับ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยศรีวิไลย์ นายพีระวิทย์ เรืองลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักธรรม และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 และมาตรา 116 กรณีไปร่วมชุมนุมในสถานที่ห้ามชุมนุม

ซึ่งภายหลังมีภาพทั้ง 3 คนไปชูสามนิ้วกับแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ทั้งที่การชุมนุมที่เกิดขึ้นมีการโจมตีให้ร้ายสถาบันอย่างต่อเนื่อง พฤติกรรมของ ส.ส.ทั้ง 3 คนนั้นเข้าข่ายเป็นผู้สนับสนุนการชุมนุม พร้อมทั้งได้ดำเนินการยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบจริยธรรมกับบุคคลทั้ง 3 ด้วย

ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทั้งในส่วนเรื่องคดีความและที่ป.ป.ช. เพราะถ้าไม่มีพวกชี้นำสนับสนุนก็คงไม่เกิดการชุมนุมได้ ทั้งนี้ตนเป็นห่วงเยาวชนว่าจะตกเป็นเหยื่อ เพราะมีคนยุยง และคนที่อยู่เบื้องหลังเหล่านี้กลับไม่เคยโดนอะไรเลย

นายสิระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังได้ให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบพฤติกรรมของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ด้วยว่ามีการสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างไรบ้าง เพื่อแจ้งความตามความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 ต่อไป

ส่วนพรรคก้าวไกลตนคิดว่าน่าจะโดนยุบพรรคด้วย เพราะค่อนข้างชัดเจนว่าสนับสนุนผู้ชุมนุมและการแก้ไขมาตรา 112 อีกทั้งเมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมา ก็แถลงดิ้นเพื่อมัดตัวเองไปอีก

โดยเฉพาะการยุยงให้คนออกไปประท้วงใช้ความรุนแรง ส่วนที่มีกระแสว่าอาจจะเกิดความรุนแรงได้หลังจากนี้นั้น ตนเชื่อว่าฝ่ายความมั่นคงทำหน้าที่ของเขาอยู่แล้ว มั่นใจว่าไม่มีอะไร และไม่เกิดความวุ่นวาย เพราะมีไม่กี่กลุ่มและมีไม่กี่คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน