ส.ว.ยันคว่ำร่างรธน.แน่ ชี้ใช้สภาเดียว ลดการตรวจสอบ คาดตั้งใจไม่ให้ผ่าน

15 พ.ย. 2564 - 11:44 น.

ส.ว.ประสานเสียง คว่ำร่างรธน.ของไอติม-พริษฐ์ ชี้ใช้สภาเดียว ลดการตรวจสอบ เชื่อเจตนาไม่ให้ผ่าน ให้สภาเป็นแพะรับบาป เพื่อหาเหตุชุมนุมเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่15พ.ย.2564 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่เสนอโดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มรีโซลูชั่นกับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 1.35 แสนรายชื่อ ที่จะพิจารณาในที่ประชุมรัฐสภาวันที่ 16 พ.ย. และลงมติวันที่ 17 พ.ย.นี้ว่า ส.ว.คงคว่ำร่างนี้แน่

นายเสรีกล่าวว่า วุฒิสภาจัดเวทีชี้แจงรายละเอียดร่างดังกล่าว มีส.ว.เข้ามาฟังแลกเปลี่ยนประเด็น ส่วนใหญ่เห็นไปในทำนองเดียวกันว่า ร่างนี้คงไม่ผ่าน เพราะเนื้อหาเนื่องจากไปแก้ระบบตรวจสอบถ่วงดุลในรัฐสภา การให้มีสภาผู้แทนราษฎรแบบสภาเดียว ไม่มีการตรวจสอบ มีการแทรกแซงศาล แทรกแซงองค์กรอิระ

อีกทั้งยังไปลดจำนวนส.ส.เขตเหลือ 350 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คน ขับกับร่างแก้ไขที่รัฐสภาเห็นชอบให้มีส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 อย่างนี้ไม่ผ่านอยู่แล้ว


ทั้งนี้ การลงมติของรัฐสภาในวาระรับหลักการ ต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกสองสภา ทางพรรคพลังประชารัฐประกาศว่า ไม่รับเนื้อหา ส่วนพรรคเพื่อไทยก็งดออกเสียง ดังนั้นไม่ต้องจับจ้องส.ว.ว่าจะลงมติถึง 1 ใน 3 หรือไม่ เพราะแค่เสียงรับหลักการก็ไม่ถึงกึ่งหนึ่งแล้ว

ส่วนจะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวรุนแรงขึ้นหรือไม่นั้น นายเสรีกล่าวว่า การชุมนุมคงเกิดขึ้น และเกิดมาก่อนรัฐสภาอยู่แล้ว ดังนั้น ถึงไม่รับการชุมนุมก็ยังคงมีอยู่ ทั้งนี้ อยากถามกลับว่าหากรับร่างนี้แล้วการชุมนุมจะยุติหรือไม่ ก็คงไม่ เพราะมีการเรียกร้องประเด็นอื่น ร่างที่เสนอนี้ เป็นเจตนาหาเหตุชุมนุม ตั้งใจไม่ให้ผ่านสภาอยู่แล้วเพื่อหาแพะรับบาป

ทั้งนี้ แม้รู้ว่าร่างนี้มีเจตนาไม่ให้ผ่านการพิจารณา แต่ส.ว.ก็พร้อมอภิปรายในวาระก่อนรับหลักการ เบื้องต้นมีคนเข้าชื่อรออภิปรายแล้ว 15 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ว.ยันคว่ำร่างรธน.แน่ ชี้ใช้สภาเดียว ลดการตรวจสอบ คาดตั้งใจไม่ให้ผ่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง