“วีระกร คำประกอบ” ส.ส.พลังประชารัฐ ชี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ต้องแก้ไข มีอำนาจใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ บางเรื่อง ที่ชี้ผิด-ถูก ติดคุก ไม่ควรยุ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 พ.ย.2564 ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. เสนอโดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 135,247 คน

ต่อมาเวลา 11.33 น.นาย วีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายตอนหนึ่งระบุถึง ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน Re-Solution โดยแสดงความเห็นด้วยในส่วนของการแก้ไขกรณีของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เห็นด้วยกับประเด็นอื่น เช่นกรณีสภาเดี่ยว รวมถึงยกเลิก ม.279 ที่นิรโทษกรรมคณะรัฐประหาร โดยกล่าวว่า

การแก้ไขปัญหาศาลรัฐธรรมนูญที่ท่านเสนอมา มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะตอนนี้ศาลรัฐธรรมนูญใหญ่เท่าๆ กับรัฐธรรมนูญ เราเคยมีตุลาการรัฐธรรมนูญก่อนปี 2540 มีหน้าที่อย่างเดียวคือ การตีความกฎหมายเมื่อเห็นไม่ตรงกันว่าขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถือว่าเป็นเรื่องเหมาะสม

“พอมีรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540 แม้มีความตั้งใจดี อยากให้มีการตรวจสอบเข้มข้น มีการตั้งศาลรัฐธรรมนูญเกิดขึ้น ก็ไม่ใช่เฉพาะตีความกฎหมาย แต่ยังไปถึงชี้ว่าคนนั้นผิด คนนั้นถูก คนนี้ต้องติดคุกติดตาราง มันไม่ใช่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว มันเพี้ยนไปเยอะ ผมเห็นด้วยกับท่านในการแก้ไข รวมถึงวิธีการได้มาที่เขียนไว้ก็เห็นด้วย ศาลรัฐธรรมนูญไม่ควรยุ่งเลอะไปหมด” นายวีระกร กล่าว

นายวีระกร อภิปรายต่อไปอีกว่า แต่มีหลายเรื่องที่อาจจะรับได้ยาก เช่นในมาตรา 79 ซึ่งตัดหมวดว่าด้วยรัฐสภาทั้งหมด แล้วเหลือเพียงสภาผู้แทนฯ 500 คน ซึ่งตนแปลกใจที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เห็นชอบกับการแก้ไขให้กลับไปเป็นบัตรใบเดียว และถ้าอ่านลงไปในรายละเอียดการแก้ไขฉบับนี้ ไปก๊อปปี้มาตรา 85 ของรัฐธรรมนูญปี 60 มาทั้งมาตรา วิธีการคำนวณบัตรใบเดียวเหมือนกันทุกตัวอักษร

นายวีระกร กล่าวต่อว่า ไม่เห็นด้วยที่ให้ตัดวุฒิสภา จนเหลือสภาเดียว เพราะที่ผ่านมาเรามีสภาคู่มาโดยตลอด และ ส.ว.มีหน้าที่กลั่นกรองกฎหมายและหลายครั้งที่ ส.ว.ช่วยแก้ไขกฎหมายที่มีความจำเป็น เพราะ ส.ส.บางครั้งก็พลาด ดังนั้นจะบอกว่าสภาเดี่ยวไม่พลาดเป็นไปไม่ได้ หากเสนอลดจำนวนส.ว.ลดงบประมาณ ก็อาจทำให้ตนเห็นชอบด้วย เช่นในการลดอำนาจหน้าที่วุฒิสภาบางเรื่อง ในการแต่งตั้งองค์กรอิสระ เพราะต้องเป็นเรื่องของสภาผู้แทนฯ แต่การให้เหลือเพียงสภาเดียวถือว่าอันตรายมาก

“ดังนั้นการปรับปรุงอย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า กฎหมายจะออกใช้โดยไม่มีวุฒิสภากลั่นกรองไม่ได้ เพราะหลายครั้งสภาฯก็ผิดพลาด ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยเป็นแถวหน้าให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ร่างฉบับนี้ให้กลับมาใช้บัตรใบเดียว ทั้งที่รัฐสภาเพิ่งลงมติเห็นชอบให้ใช้บัตร 2 ใบ มีการทูลเกล้าฯไปแล้ว ขณะที่ข้อเสนอการยกเลิกมาตรา 279 ไม่ให้มีการนิรโทษกรรม ป้องกันการรัฐประหารนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการทำรัฐประหารได้ เพราะสิ่งแรกที่คณะรัฐประหารทำคือ การยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับที่ใช้อยู่ ต่อให้แก้ไขอย่างไรก็ไม่สามารถป้องกันรัฐประหารได้” นายวีระกร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน