ทบ.สั่ง ทภ. 3 ตรวจสอบหน่วยปฏิบัติการฐานต่างๆ ถูกอมเงิน 60-70% ตัดค่าน้ำมันรถ กระทบภารกิจ มทภ.3 ส่งทีมงานเช็กข้อมูล เตรียมรายงานผลโดยเร็ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกำลังพลของกองทัพภาคที่ 3 ร้องเรียนและเรียกร้องให้ตรวจสอบงบประมาณการพัฒนาพื้นที่และความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ชายแดน เพื่อการแก้ไขป้องกันปัญหายาเสพติด ในส่วนของฝ่ายกิจกรรมมวลชนและสารนิเทศ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 (กอ.รมน.ภาค 3) ส่วนแยกหนึ่งกองกำลังนเรศวร ใน 3 ประเด็น ประกอบด้วย

1.ค่าน้ำมันรถ ไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงานจากเดิมที่เคยได้เดือนละ 300 ลิตร ซึ่งก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว แต่ปัจจุบันถูกปรับลดทำให้บางฐานปฏิบัติการได้น้ำมันเพียง 100 กว่าลิตร

2.เงินแก้ปัญหาแต่ละเดือน ลดลงทุกปี แต่ภาระปัจจุบันเพิ่มขึ้น เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าไฟ ค่าเน็ต ค่าซ่อมบำแซม ที่พักอาศัยและอื่นๆ ตอนไปฟังนโยบายทุกฐานจะได้รับเงินจำนวนเต็มแต่พอได้รับจริงก็หายไปเกินครึ่ง ทั้งค่าวัสดุอุปกรณ์ค่าดูแลรถหลวง และ 3.งบฝึกอบรมทุกฐานรู้ยอดเต็มที่จะจ่ายเข้ามา แต่พอจ่ายจริงเงินหายไปประมาณ 60-70% นั้น

ล่าสุด กองทัพบก ได้ส่งเรื่องดังกล่าวให้กองทัพภาคที่ 3 ตรวจสอบ พร้อมรายงานผลโดยเร็ว

ด้านพล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ตนได้ส่งทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลแล้ว แต่ยืนยันไม่ใช่การตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพราะเรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับหน่วยปฏิบัติงานด้วย ตอนนี้ยังชี้แจงอะไรไม่ได้ ต้องรอให้ได้ข้อเท็จจริงครบถ้วนก่อน

“ผมได้คุยกับทีมงานที่ส่งไปว่าให้ตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยปฏิบัติงานใน 3 ประเด็นที่ร้องเรียนทั้งค่าน้ำมัน งบฝึกอบรม งบแก้ปัญหารายเดือน ว่าจากเดิมที่เคยได้รับอยู่ที่จำนวนเท่าไหร่ ปัจจุบันได้เท่าไหร่ บูรณาการกันอย่างไร ให้แต่ละหน่วยได้ปฏิบัติหน้าที่สมเหตุสมผลหรือไม่ แต่ขณะนี้ผมยังตอบอะไรไม่ได้ จนกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจน” แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

เมื่อถามว่าในส่วนตัดค่าน้ำมัน เป็นไปได้หรือไม่เพราะราคาน้ำมันที่แพงขึ้น ทำให้หน่วยได้รับการจัดสรรน้ำมันน้อยลง พล.ท.อภิเชษฐ์ กล่าวว่า ก็อาจเป็นได้ สมมติจากเคยได้รับงบประมาณเท่านี้ แต่พอราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ได้รับน้ำมันน้อยลง เป็นแค่การคาดเดา ต้องรอผลการติดตามข้อมูลของทีมงานที่ลงพื้นที่ก่อน จึงสามารถชี้แจงและให้ความชัดเจนในเรื่องนี้ได้ พร้อมทั้งต้องชี้แจงไปยังกองทัพบกให้รับทราบด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน