บิ๊กป้อมฮึ่ม คุมเข้มค้ามนุษย์ ตั้งบิ๊กโจ๊ก ลุยงาน ลั่นจนท.พัวพัน สั่งฟันทันที

22 พ.ย. 2564 - 12:30 น.

บิ๊กป้อมสั่งคุมเข้ม ค้ามนุษย์ ชี้เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ตั้งบิ๊กโจ๊ก ประธานลุยงาน สั่งฟันหากจนท.พัวพัน ย้ำต้องมีคืบหน้า เพื่อให้โลกยอมรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ย.2564 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม และคณะกรรมการป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐมิให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ โดยได้แต่งตั้งพลต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผบ.ตร.เป็นประธานคณะทำงานประสานและติดตามงานด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์

นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบร่างพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 เพื่อนำทรัพย์สินที่อายัดในความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์เข้ากองทุนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และเห็นชอบให้จัดตั้ง “ศูนย์คัดแยกผู้เสียหาย” เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าผลประชุมร่วมกับฝ่ายสหรัฐอเมริกา โดยสำนักงานตรวจสอบและต่อต้านการค้ามนุษย์ มีความเห็นว่าไทยควรมีการปรับปรุงด้านแรงงานบังคับให้ผู้ตรวจแรงงาน มีความรู้ความเข้าใจการดำเนินคดีและส่งต่อคดีให้ตำรวจมากขึ้น เร่งปรับปรุงระบบคัดแยกผู้เสียหาย และความคืบหน้าการจัดทำรายงานการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ปี 64 (เม.ย-ก.ย.64)และผลกระทบจากโควิด-19

สำหรับภาพรวมการค้าแรงงานเด็ก ประเทศไทยอยู่ในระดับปานกลาง ยังมีการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กทางอินเตอร์เน็ต และพบเด็กไทยยังถูกใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้ายและการแสวงหาประโยชน์ทางเพศเชิงพาณิชย์ รวมทั้งยังไม่สามารถบรรลุมาตรฐานระหว่างประเทศด้านอายุขั้นต่ำของการจ้างแรงงาน

พร้อมกันนี้คณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐอเมริกาได้เข้าเยี่ยมชม สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.ปทุมธานี มีท่าทีพึงพอใจ และสนใจผลการปราบปรามสื่อลามกอนาจารเด็กและการค้ามนุษย์ที่เชื่อมโยงบนสื่อออนไลน์ พร้อมชื่นชมต่อความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนนโยบายของไทยในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา

จากนั้นพล.อ.ประวิตร เป็นมีการประชุมต่อเนื่อง โดยได้พิจารณากรณี ร้านเดอะเบสท์ พื้นที่สอบสวน สน.บางซื่อ ที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการนำพาบุคคลเข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งอาจตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์

โดยที่ประชุมเห็นชอบมอบหมายให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับเป็นคดีพิเศษ โดยให้นำเทคโนโลยีและเครื่องมือพิเศษเข้ามาสอบสวนและให้แจ้ง ปปช.ดำเนินตามอำนาจหน้าที่ และให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการทางวินัยเต็มอำนาจ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นโยบายรัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง ทุกหน่วยงานต้องพยายามทำงานหนักร่วมกันมากขึ้น ด้วยการเปิดรับความจริงอย่างรอบด้าน

ขอให้ยึดผู้เสียหายเป็นศูนย์กลางและต้องคำนึงถึงบาดแผลทางจิตใจของผู้เสียหายเป็นสำคัญ ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกหน่วยงานทั้ง ตำรวจ พม. รง. ศธ.และ กต. ต้องทำงานเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อเร่งตรวจสอบเข้าไปช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ให้ทั่วถึง

โดยเฉพาะการบังคับใช้แรงงานและการแสวงประโยชน์ทางเพศจากแรงงานเด็กร่วมกันอย่างมีแผนงาน พร้อมทั้งให้เร่งหารือร่วมกันกำหนดให้มีการคุ้มครองด้านอายุขั้นต่ำของการจ้างแรงงานปรับปรุงระบบคัดแยกผู้เสียหายให้ผู้เสียหายเข้าถึงบริการของรัฐและได้รับการฟื้นฟูโดยเร็วและทั่วถึง

ขณะเดียวกันก็ต้องรับฟังข้อมูลและทำงานร่วมกับเอ็นจีโอ และองค์กรระหว่างประเทศมากขึ้น ทั้งนี้ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดและจริงจังต่อผู้กระทำผิดทุกคนไม่มียกเว้น โดยเฉพาะการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่พัวพันสถานหนัก

โดยรองนายกฯ ย้ำว่า สถิติการจับกุมและลงโทษเพิ่มมากขึ้น แสดงถึงความพยายามและประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ดังนั้นคดีต่างๆ ต้องถูกขับเคลื่อนเดินหน้าไปอย่างจริงจังและต้องมีความคืบหน้าเป็นรูปธรรม เพื่อให้การแก้ปัญหาการค้ามนุษย์หมดไปและเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กป้อมฮึ่ม คุมเข้มค้ามนุษย์ ตั้งบิ๊กโจ๊ก ลุยงาน ลั่นจนท.พัวพัน สั่งฟันทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง