ศาลเพิกถอนประกัน “รุ้ง ปนัสยา” ชี้กระทำเสื่อมเสียสถาบันฯ ส่วน “ไมค์-เเอมมี่” รอด เเต่กำชับเงื่อนไข ให้ผู้กำกับดูเเลเข้มงวด ห้ามออกจากบ้าน 4 โมงเย็น-ตี 5 สั่งติดกำไลอีเอ็ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 13.30 น. วันที่ 22 พ.ย.ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งเพิกถอนการประกันตัว คดีหมายเลขดำอ.287/2564 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 โจทก์ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้ไต่สวนพยานและมีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา จิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยที่ 5, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6, และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ที่กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวของศาล กรณีจำเลยทั้ง 3 ร่วมกับพวกรวม 22 คน ร่วมกันดูหมิ่นสถาบัน ร่วมกันชุมนุมคดีปักหมุดท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2563

โดยวันนี้ นายไชยอมร เดินทางมาศาล ศาลเบิกตัว น.ส.ปนัสยา จำเลยมาศาล ส่วน นายภาณุพงศ์ ฟังคำสั่งผ่านระบบจอภาพทางไกล ก่อนการอ่านคำสั่งจำเลยที่ 5 จำเลยที่ 6 แถลงขอขอบคุณศาลที่ให้โอกาสในการไต่สวนได้รับฟังเหตุผล ส่วนทนายจำเลยแถลงถึงพระบรมราโชวาทของรัชกาลที่ 10 ที่มอบให้แก่ผู้พิพากษาในวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา

ศาลพิเคราะห์แล้วทางผู้บริหารศาลอาญาได้ประชุมกันในทางไต่สวน จำเลยที่ 5 ได้ประกาศเชิญชวนให้ออกมาชุมนุมแต่งกายชุดดำในวันที่ 28 ก.ค.64 เป็นการกระทำให้เสื่อมเสียแก่สถาบันอันเป็นการผิดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราว

ส่วนจำเลยที่ 6 และ 17 เเม้ฟังได้ว่าร่วมชุมนุมดังกล่าวด้วย แต่ไม่มีพฤติกรรมร้ายแรง เเต่ในชั้นนี้จึงกำชับให้ผู้กำกับดูแลให้เข้มงวดมากขึ้นกว่านี้ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยที่ 17 ออกจากบ้านช่วงเวลาหลัง 16.00-05.00 น.เว้นเเต่มีเหตุเจ็บป่วย หรือพบเเพทย์ พร้อมให้ติดกำไลอีเอ็ม ส่วนจำเลยที่ 6 หากได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีอื่น ก็ให้ใช้เงื่อนไขเดียวกันกับจำเลยที่ 17

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน