ศาลธัญบุรี สั่งจำคุก ‘เพนกวิน’ กับพวกคนละ 20 วัน ฐานละเมิดอำนาจศาล ไลฟ์สด-ด่าทอ สารภาพเหลือติดคนละ 10 วัน โทษจำคุกให้กักขังแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่เวลา 13.30 น. วันที่ 22 พ.ย. ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ศาลนัดฟังคำสั่งคดีละเมิดอำนาจศาล หมายเลขดำ ลศ.1/2564 ที่ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดธัญบุรี ผู้กล่าวหา ยื่นร้องนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายแซม สาแมท สัญชาติกัมพูชา นายณัฐชนน ไพโรจน์ นายสิริชัย นาถึง นายชาติชาย แกดำ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกูล และนายธนพัฒน์ กาเพ็ง ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1- 9

กรณีเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 9 ส.ค.64 ภายหลังยื่นฝากขังผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 ราย คดีเกี่ยวกับการมั่วสุมกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ โดยระหว่างที่ผู้ถูกกล่าวหาอยู่ในห้องรอประกัน ได้เขียนข้อความถ้อยคำหยาบคายบนผนังห้อง และไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กกลุ่มสาธารณะที่ใช้ชื่อว่า “ทะลุฟ้า”

โดยวันนี้ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1, 4, 5, 6, 8, 9 มาศาล ส่วนนายพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2, นายแซม ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 และนายภาณุพงศ์ ผู้ต้องหาที่ 7 ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ฟังคำสั่งผ่านการประชุมทางจอภาพ ระหว่างศาลกับเรือนจำ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานภาพถ่าย ตลอดจนภาพเคลื่อนไหวประกอบกับผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 ให้การรับสารภาพเห็นว่า การที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 ขีดเขียนฝาผนัง ข้างฝาห้องควบคุม กล่าวคำหยาบคายด่าทอศาลและทำลายทรัพย์สินภายในห้องควบคุมจนได้รับความเสียหายและเกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในศาล

การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 จึงเป็นการขัดขืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาลและประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 31 (1) ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 และมาตรา 180 จึงมีคำสั่งให้ลงโทษจำคุกผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 คนละ 20 วัน ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 ให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้คนละกึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุกคนละ 10 วัน

อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาถึงอายุ การศึกษาอบรม สภาพความผิด และรู้สำนึกในการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 ประกอบกับผู้ถูกกล่าวหาบางคนกำลังอยู่ในระหว่างศึกษาเล่าเรียนและโทษจำคุกที่จะลงแก่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 มีกำหนดไม่เกิน 3 เดือน เมื่อไม่ปรากฏว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 9 เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นสมควรให้ลงโทษกักขังแทนโทษจำคุก กำหนดคนละ 10 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน