ดอน ปลื้ม หลายประเทศโซนยุโรปอยากบริจาควัคซีนโควิดให้ไทย โยนศบค.พิจารณาเพิ่มประเทศเที่ยวไทย ชี้ความสงบ-การเมือง เป็นพื้นฐานดึงคนเข้าประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พ.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการบริจาควัคซีนของหลายประเทศโซนยุโรปให้กับไทยว่า มีหลายประเทศแสดงเจตนาบริจาควัคซีนให้แก่ไทย ซึ่งต้องดูรายละเอียดจากกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนที่จะเปิดให้อีกหลายประเทศเข้ามาเที่ยวในไทยนั้น ต้องรอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณา ประเทศใดมีความเสี่ยงต่ำถือว่าอยู่ในข่ายเข้ามาเที่ยวไทยได้ จะเข้ามาอีกกี่ประเทศ ศบค.จะพิจารณา ส่วนมาตรการต่างๆ ถือว่ามีมาตรฐานอยู่แล้วในการดูแล โดยนักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ไทยกำหนด โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนที่ต้องได้รับการฉีดตามเกณฑ์ที่กำหนด และเมื่อเข้ามาก็ต้องปฏิบัติตามกติกา

วันนี้อยู่ที่เราสนใจจะให้ประเทศไหนเข้ามา ถ้าเราสนใจ บ้านเราต้องนิ่ง ถ้านิ่ง คนจะมามาก ความสงบถือเป็นพื้นฐานของคนที่จะเดินทางมาบ้านเรา ซึ่งบ้านเราเป็นเต็งหนึ่งของเสน่ห์ ประเทศต่างๆ มีความสนใจ อยู่ที่ประเด็นนี้ประเด็นเดียวในเรื่องความพร้อมความสงบร่มเย็น” นายดอนกล่าว

เมื่อถามย้ำว่าความสงบ หมายถึงปัญหาทางการเมืองในไทยหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า เกี่ยวโยงกันไปหมด เราลองคิดดู หากอยากไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง ก็ต้องกลัวว่าประเทศนั้นๆ มีปัญหาอะไรหรือไม่ ถ้าไปแล้วจะปลอดภัยหรือไม่ ขัดข้องยุ่งยากในเรื่องต่างๆ หรือไม่ มันเป็นเรื่องปกติของผู้ที่จะเดินทางย่อมต้องมีข้อมูลของประเทศที่จะไป ซึ่งต้องช่วยกันก็แค่นั้น

เมื่อถามว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาขณะนี้ประมาณ 80,000 ราย ถือเป็นตัวเลขที่รับได้ใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของประเทศต่างๆ ด้วย ความพร้อมของคนที่จะมาต้องผ่านกระบวนการตรวจสุขภาพ ถ้ามาในสภาวะแบบนั้นก็ไม่มีเหตุที่เราจะขัดข้องใจ เขาก็ต้องตรวจสอบว่าบ้านเรามีผู้ติดเชื้อแต่ละวันอยู่ที่เท่าไหร่ อย่างยุโรปขณะนี้ผู้ติดเชื้ออยู่หลักหมื่น ปัญหาอยู่ที่คนเขาพร้อมเดินทางหรือไม่ ซึ่งปัญหาเศรษฐกิจก็เชื่อมโยงกับการแพร่ระบาด ไม่ใช่ว่าบ้านเขาติดเชื้อมากแล้วจะมาหาที่อุ่นๆ อยู่สบายๆ อยู่ที่ความพร้อมของทั้งสองฝ่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน