กกต.ตีปี๊บเลือกตั้งอบต. ฮึ่มไม่ไปใช้สิทธิ์ มีโทษอื้อ เร่งกวาดล้างผู้มีอิทธิพล

23 พ.ย. 2564 - 13:22 น.

กกต.ชวนคนไปใช้สิทธิเลือกตั้งอบต. เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิ โดยไม่แจ้งเหตุ มีโทษอื้อ เผยร้องเรียนเข้ามาแล้ว 120 เรื่อง เฝ้าระวังเหตุอาชญากรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. เป็นประธานจัดกิจกรรมโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง อบต. (Bigday) รณรงค์ประชาสัมพันธ์ เลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) และนายกอบต. ภายใต้แคมเปญ “ทุกเสียงคือพลัง เลือกตั้งสุจริต ใช้สิทธิ์โปร่งใส” โดยมีนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และนางนพรัตน์ มงคลางกูร ผู้แทนกรมควบคุมโรค ร่วมแถลงข่าว

นายธวัชชัย กล่าวว่า ในวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. เป็นวันเลือกตั้งนายก และสมาชิกอบต. ขอเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปใช้สิทธิ โดยนำบัตรประชาชน สวมหน้ากากอนามัยออกไปด้วยเพื่อความปลอดภัย และให้ตรวจสอบผู้สมัคร นโยบายหาเสียง จดจำชื่อและหมายเลขผู้สมัครคนนั้น เพื่อความสะดวกในการลงคะแนนได้อย่างถูกต้อง ตรวจสอบสิทธิ์และหน่วยเลือกตั้ง จากเว็บไซต์ของกกต.หรือ แอพพลิเคชัน Smart vote

ขอเตือนประชาชนว่า มีข้อห้ามทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 18.00 น.วันที่ 27 พ.ย. ห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราจัดเลี้ยง เพราะมีโทษทางกฎหมาย ย้ำว่าหากไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งโดยไม่แจ้งเหตุ จะมีโทษหลายประการ รวมถึงถูกจำกัดสิทธิ์ทางการเมืองด้วย แต่หากไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ ขอให้แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิ์ 7 วันก่อนและหลังวันเลือกตั้ง 3 ช่องทาง คือแจ้งด้วยตัวเองที่สำนักงานอำเภอ แจ้งทางไปรษณีย์ และช่องทางออนไลน์ หรือแอพ Smart vote

ส่วนการจัดหน่วยเลือกตั้ง ขอย้ำว่า กกต.ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.และกรมควบคุมโรคอย่างเข้มงวด เช่น ลดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เหลือหน่วยละ 600 คน จากหน่วยละ 1,000 คน จัดหน่วยเลือกตั้งพิเศษสำหรับผู้ที่มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศา รวมถึงเตรียมแอลกอฮอล์ที่จุดเข้าออก และหน้ากากอนามัยสำหรับประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่หน้ากากชำรุด

นายธวัชชัย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมติดตามการกระทำผิดกฎหมาย เพื่อให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม ทั้งการนับคะแนน ติดตามการทำงานของนักการเมืองท้องถิ่นว่าเป็นประโยชน์ต่อตัวเองมากน้อยขนาดไหน เพื่อตัดสินใจ ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่ายิ่งใหญ่ เพราะเลือกตั้งอบต.ทั่วประเทศ ไม่เคยเกิดขึ้นมากขนาดนี้

ด้านนายประยูร กล่าวว่ากระทรวงมหาดไทยได้ประสานกับ กกต.มาตลอด และได้แจ้ง อบต.ทั่วประเทศเตรียมการตามแนวทางตามกฎหมายและขั้นตอนของ กกต. รวมถึงมาตรการทางสาธารณสุขป้องกันการแพร่ระบาดโควิด การเลือกตั้ง ถือเป็นเวทีส่งเสริมประชาธิปไตยในระดับรากฐานโดยแท้ของประชาชน จึงขอเชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งอบต. เพื่อมีส่วนร่วมพัฒนาท้องถิ่นและพัฒนาประเทศ

นางนพรัตน์ กล่าวว่า กรมควบคุมโรคสนับสนุนการเลือกตั้งปลอดโควิดอย่างเต็มที่ ปัจจุบันแม้จำนวนผู้ป่วยยืนยันจะลดลงระดับหลักพัน ภาพรวมถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น แต่อาจเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพื่อให้การเลือกตั้งปลอดโควิดอย่างแท้จริง

ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้งอบต.ว่า ตอนนี้มีคำร้องประมาณ 120 เรื่อง แต่ยังไม่ได้เป็นสำนวนสอบสวน ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพลนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้โทรศัพท์ประสานว่า จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวกับอาชญากรรมทั้งหมดที่อาจเกี่ยวพันกับการเลือกตั้งด้วย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุต่างๆ ขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.ตีปี๊บเลือกตั้งอบต. ฮึ่มไม่ไปใช้สิทธิ์ มีโทษอื้อ เร่งกวาดล้างผู้มีอิทธิพล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง